fbpx

สหรัฐเสร็จภารกิจถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถานแล้ว

คาบูล 31 ส.ค. – สหรัฐเสร็จสิ้นภารกิจถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถานเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยถือเป็นการสิ้นสุดสงคราม 20 ปีที่จบลงด้วยการคืนสู่อำนาจของกลุ่มตาลีบัน


โฆษกของกลุ่มตาลีบันกล่าวกับสถานีโทรทัศน์อัลจาซีรา ทีวี เมื่อวันจันทร์ว่า เที่ยวบินสุดท้ายของทหารสหรัฐได้เดินทางออกจากสนามบินคาบูลแล้ว และอัฟกานิสถานก็ได้รับเอกราชโดยสมบูรณ์ ขณะที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐคาดการณ์ว่า ยังมีเจ้าหน้าที่ชาวอเมริกันกว่าร้อยคนที่ต้องการเดินทางออกจากอัฟกานิสถาน แต่ไม่สามารถขึ้นเที่ยวบินสุดท้ายได้ ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า เขายังคงยืนยันการตัดสินใจถอนกำลังทหารสหรัฐตามเส้นตายเดิมในวันที่ 31 สิงหาคม แม้กำหนดดังกล่าวจะทำให้มีบางคนเดินทางออกจากอัฟกานิสถานไม่ได้ตามที่ต้องการ ทั้งยังระบุว่า ขณะนี้การประจำการของทหารสหรัฐในอัฟกานิสถานเป็นเวลา 20 ปีได้สิ้นสุดลงแล้ว เขาขอบคุณกองทัพสหรัฐที่ปฏิบัติภารกิจอพยพเสี่ยงอันตรายในครั้งนี้ และเตรียมออกแถลงการณ์ต่อชาวอเมริกันในช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทั้งนี้ สหรัฐได้อพยพผู้คนกว่า 122,000 คนออกจากอัฟกานิสถานนับตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม ซึ่งรวมถึงพลเมืองอเมริกันและชาวอัฟกันที่ช่วยเหลือและทำงานให้กับสหรัฐในช่วงสงคราม 20 ปี

ในขณะเดียวกัน ผลสำรวจความเห็นของรอยเตอร์ส/อิปซอสเมื่อวันจันทร์ระบุว่า มีชาวอเมริกันเพียงร้อยละ 38 ที่เห็นด้วยกับการรับมือภารกิจถอนกำลังทหารสหรัฐของประธานาธิบดีไบเดน ขณะที่ชาวอเมริกันร้อยละ 51 ไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว ส่วนชาวอเมริกัน 3 ใน 4 หรือคิดเป็นร้อยละ 75 ต้องการให้กองกำลังสหรัฐประจำการในอัฟกานิสถานจนกว่าพลเมืองอเมริกันจะเดินทางออกนอกประเทศได้ทั้งหมด ทั้งนี้ ผลสำรวจความเห็นดังกล่าวได้สอบถามความเห็นผ่านระบบออนไลน์ในกลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามวัยผู้ใหญ่ 1,003 คนทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้