fbpx

สหรัฐเสร็จภารกิจถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถานแล้ว

คาบูล 31 ส.ค. – สหรัฐเสร็จสิ้นภารกิจถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถานเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยถือเป็นการสิ้นสุดสงคราม 20 ปีที่จบลงด้วยการคืนสู่อำนาจของกลุ่มตาลีบัน


โฆษกของกลุ่มตาลีบันกล่าวกับสถานีโทรทัศน์อัลจาซีรา ทีวี เมื่อวันจันทร์ว่า เที่ยวบินสุดท้ายของทหารสหรัฐได้เดินทางออกจากสนามบินคาบูลแล้ว และอัฟกานิสถานก็ได้รับเอกราชโดยสมบูรณ์ ขณะที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐคาดการณ์ว่า ยังมีเจ้าหน้าที่ชาวอเมริกันกว่าร้อยคนที่ต้องการเดินทางออกจากอัฟกานิสถาน แต่ไม่สามารถขึ้นเที่ยวบินสุดท้ายได้ ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า เขายังคงยืนยันการตัดสินใจถอนกำลังทหารสหรัฐตามเส้นตายเดิมในวันที่ 31 สิงหาคม แม้กำหนดดังกล่าวจะทำให้มีบางคนเดินทางออกจากอัฟกานิสถานไม่ได้ตามที่ต้องการ ทั้งยังระบุว่า ขณะนี้การประจำการของทหารสหรัฐในอัฟกานิสถานเป็นเวลา 20 ปีได้สิ้นสุดลงแล้ว เขาขอบคุณกองทัพสหรัฐที่ปฏิบัติภารกิจอพยพเสี่ยงอันตรายในครั้งนี้ และเตรียมออกแถลงการณ์ต่อชาวอเมริกันในช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทั้งนี้ สหรัฐได้อพยพผู้คนกว่า 122,000 คนออกจากอัฟกานิสถานนับตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม ซึ่งรวมถึงพลเมืองอเมริกันและชาวอัฟกันที่ช่วยเหลือและทำงานให้กับสหรัฐในช่วงสงคราม 20 ปี

ในขณะเดียวกัน ผลสำรวจความเห็นของรอยเตอร์ส/อิปซอสเมื่อวันจันทร์ระบุว่า มีชาวอเมริกันเพียงร้อยละ 38 ที่เห็นด้วยกับการรับมือภารกิจถอนกำลังทหารสหรัฐของประธานาธิบดีไบเดน ขณะที่ชาวอเมริกันร้อยละ 51 ไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว ส่วนชาวอเมริกัน 3 ใน 4 หรือคิดเป็นร้อยละ 75 ต้องการให้กองกำลังสหรัฐประจำการในอัฟกานิสถานจนกว่าพลเมืองอเมริกันจะเดินทางออกนอกประเทศได้ทั้งหมด ทั้งนี้ ผลสำรวจความเห็นดังกล่าวได้สอบถามความเห็นผ่านระบบออนไลน์ในกลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามวัยผู้ใหญ่ 1,003 คนทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก