fbpx

ญี่ปุ่นระบุวัคซีนปนเปื้อนน่าจะเป็นเพราะเข็มฉีดยา

โตเกียว 31 ส.ค. – นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า มีแนวโน้มความเป็นไปได้สูงว่า สิ่งแปลกปลอมที่พบในขวดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่จังหวัดโอกินาวา จะเกิดจากการที่เข็มฉีดยาแทงเข้าไปในหลอดวัคซีนเพื่อดูดยาออกมา


จังหวัดโอกินาวา สั่งระงับการฉีดวัคซีนโควิดของโมเดอร์นา อิงค์ เป็นการชั่วคราวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากพบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีนและในหลอดฉีดยา ซึ่งต่อมากระกระทวงสาธารณสุขญี่ปุ่นกล่าวว่า สาเหตุอาจจะเกิดจากการที่ใช้เข็มฉีดยาเสียบเข้าไปในขวดยาอย่างไม่ถูกต้องขณะที่กำลังดูดยาเข้าในหลอดฉีดยา ทำให้ชิ้นส่วนของยางปิดปากขวดแตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปนเปื้อนลงในขวดวัคซีน นายทามูระ กบ่าวว่า ไม่ว่าสาเหตุของสิ่งแปลกปลอมปนเปื้อนจะเป็นอะไร แต่ไม่มีปัญหาใด ๆ ในเรื่องความปลอดภัยหรือประเด็นอื่น ๆ จากวัคซีน แต่เจ้าหน้าที่จะรวบรวมข้อมูลในเรื่องนี้ต่อไปและจะรายงานให้กระทรวงสาธารณสุขได้รับทราบ เขายังกล่าวเสริมด้วยว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีสิ่งแปลกปลอมปนเข้าไปในขวดวัคซีนเพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับวัคซีนอื่น ๆ รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเร่งระดมฉีดวีคซีนให้ประชาชน แต่ประสบปัญหาล่าช้าในการนำเข้าวัคซีนจากต่างประเทศและการปนเปื้อนของวัคซีนของโมเดอร์นา ทำให้ต้องมีการระงับการใช้ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20