fbpx

จีนห้ามโรงเรียนจัดสอบข้อเขียนกับเด็กอายุ 6-7 ปี

ปักกิ่ง 30 ส.ค. – จีนสั่งห้ามสอบข้อเขียนกับเด็กอายุ 6-7 ปี ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปการศึกษาที่ตั้งเป้าผ่อนคลายแรงกดดันต่อนักเรียนและผู้ปกครองในระบบโรงเรียนที่แข่งขันสูงของจีน


กระทรวงศึกษาธิการของจีน ระบุในนโยบายครั้งใหม่ที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า การจัดสอบที่บ่อยเกินไปจะทำให้นักเรียนมีภาระและตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากการสอบมากเกินไป แรงกดดันดังกล่าวจะทำให้นักเรียนที่อายุน้อยได้รับผลกระทบต่อสุขภาพกายและจิตใจ ข้อบังคับครั้งล่าสุดยังจำกัดการสอบในชั้นปีอื่น ๆ ของการศึกษาภาคบังคับให้เหลือเพียงเทอมละ 1 ครั้ง โดยอนุญาตให้จัดสอบกลางภาคและสอบย่อยในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นขึ้นไปเท่านั้น

มาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปการศึกษาของรัฐบาลจีน ซึ่งรวมถึงการปราบปรามโรงเรียนกวดวิชาที่ผู้ปกครองเห็นเป็นหนทางเพิ่มความสำเร็จทางการศึกษาให้บุตรหลาน ก่อนหน้านี้ จีนได้สั่งให้โรงเรียนกวดวิชาเน้นการดำเนินธุรกิจที่ไม่แสวงหาผลกำไร และห้ามการสอนพิเศษที่เป็นวิชาหลักในช่วงสุดสัปดาห์หรือวันหยุดเทศกาล ซึ่งทำให้ภาคธุรกิจดังกล่าวเสียรายได้ไปราว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.2 พันล้านบาท) มาตรการของจีนหวังลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาในจีน เพราะผู้ปกครองชนชั้นกลางบางคนยินดีจ่ายเงินปีละกว่า 100,000 หยวน (ราว 500,000 บาท) เพื่อให้ลูกได้เรียนพิเศษแบบตัวต่อตัวในการติวเข้มสอบเข้าโรงเรียนชั้นนำ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร