fbpx

คาดอินเดียจะส่งออกวัคซีนโควิดได้ในเร็ว ๆ นี้

นิวเดลี 30 ส.ค. – อินเดียเริ่มมีความหวังเพิ่มขึ้นในการกลับไปเป็นผู้ส่งออกวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ หลังมีกำลังผลิตวัคซีนมากขึ้นและฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่เกินกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งหมดราว 944 ล้านคน


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานวันนี้ว่า อินเดียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้มากกว่าวันละ 10 ล้านโดสเมื่อวันศุกร์ และมีกำลังผลิตวัคซีนเพิ่มเป็นสองเท่านับตั้งแต่เดือนเมษายน โดยคาดว่าจะเพิ่มกำลังผลิตวัคซีนได้มากขึ้นอีกในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า อีกทั้งยังมีการผลิตวัคซีนขนานใหม่ที่พัฒนาโดยคาดิลา เฮลท์แคร์ ซึ่งได้รับการอนุมัติใช้เมื่อไม่นานมานี้ นอกจากนี้ อินเดียยังได้เริ่มผลิตวัคซีนสปุตนิก-วี ของรัสเซียในเชิงพาณิชย์แล้ว

ในขณะเดียวกัน แหล่งข่าวไม่เผยนามระบุว่า สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก มีกำลังผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาเดือนละ 150 ล้านโดส เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าจากในเดือนเมษายนที่ผลิตได้เพียง 65 ล้านโดส แม้ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดเวลาที่แน่นอนในการส่งออกวัคซีน แต่คาดว่าจะเริ่มส่งออกวัคซีนได้อีกครั้งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อย่างไรก็ดี สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ซึ่งเคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะกลับมาส่งออกวัคซีนได้อีกครั้งในช่วงสิ้นปีนี้ ยังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว


ทางการอินเดียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 42,909 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 380 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 32.7 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 438,000 คน ขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนแล้วกว่า 633 ล้านเข็ม จากประชากรทั้งหมดราว 1.3 พันล้านคน ในจำนวนนี้ มีประชาชนวัยผู้ใหญ่ร้อยละ 52 ที่ได้รับวัคซีนโดสแรก และมีร้อยละ 15 ที่ได้รับวัคซีนครบสองโดส. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ