fbpx

นายกฯ เวียดนามชี้ท้องที่คุมโควิดไม่ได้ต้องพิจารณาตัวเอง

ฮานอย 30 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ ของเวียดนามเตือนว่า ทางการท้องถิ่นที่ได้สละการเติบโตทางเศรษฐกิจให้แก่การต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไปแล้วแต่ไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาด จะต้องพิจารณาตนเอง


นายกรัฐมนตรีฝ่ามกล่าวในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการแห่งชาติเรื่องการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์ว่า ท้องถิ่นที่ได้เสียสละทางเศรษฐกิจและสังคมเพื่อใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมไปแล้ว ควรควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้ หากไม่สามารถทำได้ควรต้องตรวจสอบตนเอง ทบทวนหาสาเหตุและความรับผิดชอบของหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ผู้ที่ไม่รับผิดชอบตามหน้าที่ควรต้องถูกดำเนินการ แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าควรดำเนินการอย่างไร นายกรัฐมนตรีเวียดนามกล่าวด้วยว่า มีเพียง 6 จังหวัดทางใต้คือ บิ่ญเฟื้อก ซ้อกจัง เบ่นแจ เหิ่วซาง บักเลียว และก่าเมา ที่สามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว และอีก 13 จังหวัดที่กำลังจะควบคุมได้ ส่วนนครโฮจิมินห์ จังหวัดบิ่ญเซือง ล็องอาน และเตี่ยนซางยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างอันตราย

23 เมืองและจังหวัดในเวียดนามกำลังใช้มาตรการล็อกดาวน์ตามคำสั่งที่ 16 ซึ่งห้ามประชาชนออกนอกบ้าน ยกเว้นไปซื้ออาหาร พบแพทย์ หรือทำงานในสถานที่ที่ยังเปิดทำการอยู่ รัฐบาลมีมติเมื่อต้นเดือนกำหนดให้นครโฮจิมินห์ต้องควบคุมการระบาดให้ได้ภายในวันที่ 5 กันยายน การระบาดระลอก 4 ในเวียดนามขณะนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปีก่อนอยู่ที่กว่า 435,200 คน เสียชีวิตกว่า 10,700 คน ใน 62 เมืองและจังหวัด จากทั้งหมด 63 เมืองและจังหวัด เหลือเพียงจังหวัดกาวบั่ง ทางตอนเหนือที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก