fbpx

ญี่ปุ่นพบสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนโมเดอร์นาแล้ว 7 จังหวัด

โตเกียว 30 ส.ค.- จังหวัดกุนมะ ทางตอนกลางของญี่ปุ่นแจ้งว่า พบสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นา นับเป็นจังหวัดที่ 7 แล้วที่รายงานเรื่องนี้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ทางการจังหวัดกุนมะแจ้งเมื่อวันอาทิตย์ว่า สิ่งปนเปื้อนสีดำมีขนาดไม่ถึง 0.5 มิลลิเมตร พบในขวดบรรจุวัคซีนระหว่างการตรวจสอบก่อนฉีด เป็นคนละลอตกับที่ทางการสั่งห้ามใช้ 3 ลอตเมื่อวันพฤหัสบดี และลอตที่พบสิ่งปนเปื้อนสีดำและสีชมพูในจังหวัดโอกินาวะเมื่อวันเสาร์ จังหวัดกุนมะได้ฉีดวัคซีนลอตนี้ให้ประชาชนไปแล้ว 4,500 คนในช่วงวันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์ แต่ไม่มีรายงานผู้มีอาการไม่สบายหลังฉีด นับเป็นจังหวัดที่ 7 ของญี่ปุ่นที่รายงานพบสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนของโมเดอร์นา ตามหลังจังหวัดอิบารากิ ไซตามะ โตเกียว กิฟู ไอจิ และโอกินาวะ ทั้ง 7 จังหวัดนี้รวมอยู่ใน 21 จังหวัดที่กำลังใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมโรคโควิด-19


กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า เศษยางที่เป็นฝาขวดบรรจุวัคซีนอาจร่วงลงไปในขวดช่วงที่เจ้าหน้าที่เสียบเข็มลงไป จนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่าวัคซีนมีปัญหาด้านคุณภาพอย่างสำคัญ กระทรวงได้หารือกับทาเคดะฟาร์มาซูติคัลที่รับหน้าที่จัดจำหน่ายและแจกจ่ายวัคซีนของโมเดอร์นาในญี่ปุ่นแล้ว และได้ข้อสรุปว่า ไม่จำเป็นต้องระงับการใช้ เพราะไม่เป็นปัญหาด้านความปลอดภัย ด้านโมเดอร์นาได้ตรวจสอบวัคซีน 3 ลอตหมายเลข 3004667, 3004734 และ 3004956 แล้ว และได้ขอให้ศูนย์ฉีดงดใช้วัคซีนที่ดูไม่ปกติ แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในลอตที่ถูกระงับใช้ก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน