fbpx

ศพทหารกล้าสหรัฐ 13 นาย ถูกลำเลียงถึงบ้านเกิด

สหรัฐ 30 ส.ค. – ร่างทหารและนาวิกโยธินสหรัฐ 13 นาย ที่เสียชีวิตจากเหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน สัปดาห์ก่อน ถูกลำเลียงกลับถึงสหรัฐ


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เข้าร่วมในพิธีรับศพทหารกล้าทั้ง 13 นาย ที่สละชีวิตจากเหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน สัปดาห์ก่อน หลังศพของทั้งหมดถูกลำเลียงด้วยเครื่องบินของกองทัพสหรัฐ มาถึงฐานทัพอากาศโดเวอร์ ในรัฐแดลาแวร์ ท่ามกลางพิธีรับศพอย่างสมเกียรติ

ก่อนหน้านี้กระทรวงกลาโหมสหรัฐ เผยรายชื่อของทหารและนาวิกโยธิน 13 นาย ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 จุด โจมตีสนามบินกรุงคาบูลในอัฟกานิสถาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ที่ทำให้ชาวอัฟกันเสียชีวิตกว่า 100 คน โดยทหารและนาวิกโยธินอเมริกัน 5 ใน 13 นายที่เสียชีวิต มีอายุเพียง 20 ปี หรือเท่ากับช่วงเวลาที่สหรัฐ ปฏิบัติการทางทหารในอัฟกานิสถาน ในจำนวนทหารที่เสียชีวิตมีทหารหญิงรวมอยู่ด้วย 2 นาย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลทหารของกองทัพสหรัฐ ในเยอรมนี


ทั้งนี้ กลุ่มก่อการร้ายไอซิส-เค ออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย ที่สนามบินกรุงคาบูลดังกล่าวในเวลาต่อมา ในช่วงที่สหรัฐ และชาติตะวันตกกำลังเร่งถอนกำลังทหารและอพยพพลเรือน รวมถึงชาวอัฟกันบางส่วนจากสนามบิน หลังจากกลุ่มตาลีบันสามารถยึดครองอัฟกานิสถาน

อย่างไรก็ดี กองทัพสหรัฐได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศตอบโต้กลุ่มไอซิส-เค ที่อ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีที่สนามบินกรุงคาบูล เพื่อเป็นการตอบโต้ในวันถัดมาทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น

ระเบิด-ยิงถล่มสถานีตำรวจน้ำตากใบ จนท.เจ็บ 3 นาย

กลุ่มคนร้าย 6 คน พร้อมอาวุธครบมือ เปิดฉากโจมตีสถานีตำรวจน้ำตากใบ จ.นราธิวาส ปะทะเดือดเจ้าหน้าที่ เสียงปืน-ระเบิดดังสนั่น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก