fbpx

นิวซีแลนด์พบผู้เสียชีวิตรายแรกหลังฉีดวัคซีนของไฟเซอร์

เวลลิงตัน 30 ส.ค. – นิวซีแลนด์พบผู้เสียชีวิตรายแรกที่เชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์


คณะกรรมการตรวจสอบความปลอดภัยของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของนิวซีแลนด์ระบุในแถลงการณ์ทางอีเมลวันนี้ว่า พบผู้หญิงคนหนึ่งเสียชีวิตจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเป็นที่รับรู้กันว่าเป็นผลข้างเคียงชนิดหายากของวัคซีนไฟเซอร์ เจ้าหน้าที่ชันสูตรได้รับศพแล้วและยังไม่ได้ระบุสาเหตุการเสียชีวิต อย่างไรก็ดี คณะกรรมการฯ พิจารณาว่าภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบอาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ และถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกของนิวซีแลนด์ที่เชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนดังกล่าว ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการฯ ได้ตั้งข้อสังเกตว่า มีประเด็นทางการแพทย์อื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในเวลานั้นและอาจมีอิทธิพลต่อสิ่งที่เกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีน แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ชันสูตรกำลังสืบสวนสาเหตุการเสียชีวิต ขณะนี้ นิวซีแลนด์อนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และแอสตราเซนเนกา

ในขณะเดียวกัน ทางการนิวซีแลนด์รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 53 คน ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยติดเชื้อที่เมืองออกแลนด์ ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการระบาดครั้งล่าสุดทั้งหมด 562 คน แบ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในเมืองออกแลนด์ 547 คน และกรุงเวลลิงตัน 15 คน ขณะนี้ นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3,500 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 26 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป