fbpx

กลุ่มในอัฟกาฯ เตรียมตั้งแนวร่วมเจรจาตาลีบัน

คาบูล 29 ส.ค.- กลุ่มผู้มีอำนาจในอัฟกานิสถานเตรียมพบกันในเร็ว ๆ นี้เพื่อจัดตั้งแนวร่วมสำหรับเปิดการเจรจากับกลุ่มตาลีบันเรื่องตั้งรัฐบาลชุดใหม่


นายคาลิด นูร์ วัย 27 ปี บุตรชายของนายอัตตา โมฮัมหมัด นูร์ อดีตผู้ว่าจังหวัดบัลค์ที่ผูกขาดดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2547-2561 เผยกับรอยเตอร์จากสถานที่ที่ไม่เปิดเผยว่า กลุ่มของเขาประกอบด้วยนายอับดุล ราชิด ดอสตุม ผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์เชื้อสายอุซเบก และผู้นำกลุ่มต่าง ๆ ที่ต่อต้านการยึดอำนาจของกลุ่มตาลีบัน พวกเขาต้องการรวมกลุ่มกันเจรจากับตาลีบันเพราะปัญหาของอัฟกานิสถานไม่สามารถแก้ไขได้โดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จำเป็นต้องมีกลุ่มการเมืองทั้งหมดของประเทศมาเกี่ยวข้องด้วย โดยเฉพาะผู้นำดั้งเดิมที่มีอำนาจและได้รับการสนับสนุนจากประชาชน นายนูร์เผยด้วยว่า ตาลีบันกำลังทะนงตัวอย่างยิ่งเพราะชนะทางการทหาร แต่เชื่อว่าตาลีบันรู้ตัวดีว่า ไม่สามารถปกครองโดยกีดกันกลุ่มชาติพันธุ์เหมือนครั้งก่อนได้อีกต่อไป และจะไม่สามารถต้านทานการลุกฮือของประชาชนได้

อับดุล ราชิด ดอสตุม และอัตตา โมฮัมหมัด นูร์

รอยเตอร์เผยว่า นายอัตตา โมฮัมหมัด นูร์ วัย 56-57 ปี และนายดอสตุม วัย 67 ปี เป็นผู้ทรงอิทธิพลตลอดความขัดแย้งนาน 40 ปีในอัฟกานิสถาน ทั้งคู่หลบหนีออกนอกประเทศเมื่อเมืองมาซาร์ อี ชารีฟ ในจังหวัดบัลค์ ทางเหนือของอัฟกานิสถานถูกกลุ่มตาลีบันยึดโดยไร้การต่อต้าน ก่อนที่ตาลีบันจะรุกเข้ากรุงคาบูลในวันที่ 15 สิงหาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20

ครม.เคาะเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้

โฆษกรัฐบาลเผยที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้ พร้อมปรับหลักเกณฑ์ทัวร์เที่ยวไทยให้เดินทางได้ทุกวัน