กลุ่มในอัฟกาฯ เตรียมตั้งแนวร่วมเจรจาตาลีบัน

คาบูล 29 ส.ค.- กลุ่มผู้มีอำนาจในอัฟกานิสถานเตรียมพบกันในเร็ว ๆ นี้เพื่อจัดตั้งแนวร่วมสำหรับเปิดการเจรจากับกลุ่มตาลีบันเรื่องตั้งรัฐบาลชุดใหม่


นายคาลิด นูร์ วัย 27 ปี บุตรชายของนายอัตตา โมฮัมหมัด นูร์ อดีตผู้ว่าจังหวัดบัลค์ที่ผูกขาดดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2547-2561 เผยกับรอยเตอร์จากสถานที่ที่ไม่เปิดเผยว่า กลุ่มของเขาประกอบด้วยนายอับดุล ราชิด ดอสตุม ผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์เชื้อสายอุซเบก และผู้นำกลุ่มต่าง ๆ ที่ต่อต้านการยึดอำนาจของกลุ่มตาลีบัน พวกเขาต้องการรวมกลุ่มกันเจรจากับตาลีบันเพราะปัญหาของอัฟกานิสถานไม่สามารถแก้ไขได้โดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จำเป็นต้องมีกลุ่มการเมืองทั้งหมดของประเทศมาเกี่ยวข้องด้วย โดยเฉพาะผู้นำดั้งเดิมที่มีอำนาจและได้รับการสนับสนุนจากประชาชน นายนูร์เผยด้วยว่า ตาลีบันกำลังทะนงตัวอย่างยิ่งเพราะชนะทางการทหาร แต่เชื่อว่าตาลีบันรู้ตัวดีว่า ไม่สามารถปกครองโดยกีดกันกลุ่มชาติพันธุ์เหมือนครั้งก่อนได้อีกต่อไป และจะไม่สามารถต้านทานการลุกฮือของประชาชนได้

อับดุล ราชิด ดอสตุม และอัตตา โมฮัมหมัด นูร์

รอยเตอร์เผยว่า นายอัตตา โมฮัมหมัด นูร์ วัย 56-57 ปี และนายดอสตุม วัย 67 ปี เป็นผู้ทรงอิทธิพลตลอดความขัดแย้งนาน 40 ปีในอัฟกานิสถาน ทั้งคู่หลบหนีออกนอกประเทศเมื่อเมืองมาซาร์ อี ชารีฟ ในจังหวัดบัลค์ ทางเหนือของอัฟกานิสถานถูกกลุ่มตาลีบันยึดโดยไร้การต่อต้าน ก่อนที่ตาลีบันจะรุกเข้ากรุงคาบูลในวันที่ 15 สิงหาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คลอดลูกแฝดตกตึก

หญิงวัย 31 เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น รพ.ดัง เสียชีวิต

สลด! หญิงวัย 31 ปี เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น โรงพยาบาลดัง เสียชีวิต ด้านโรงพยาบาลแถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทบทวนมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก

ทหารควง M16 ยิงเพื่อนตำรวจดับคาบ้านพัก

ทหารพรานควง M16 บุกยิงเพื่อนตำรวจเสียชีวิตภายในบ้านพัก ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านผู้ตาย เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี เบื้องต้นคนก่อเหตุให้การวกวน เนื่องจากอยู่ในอาการหลอน

ลูกน้องปืนโหดรัวยิงหัวหน้างานดับคา สนง.ปฏิรูปที่ดินฯ

ลูกน้องชักปืนกระหน่ำยิงหัวหน้างานดับกลางห้องทำงาน สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.น่าน ก่อนลั่นไกยิงตัวเอง ปมเหตุขัดแย้งเรื่องงาน

จนท.ปะทะเดือด! เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เกิดการปะทะ เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ ยึดอาวุธสงคราม 3 กระบอก

ข่าวแนะนำ

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสมีลูก 2 คนกับอดีตสามี ส่วนสามีคนปัจจุบัน คือ คู จุน ย็อบ หรือดีเจ คู เป็นนักร้องชาวเกาหลีใต้วัย 55 ปี.-814.-สำนักข่าวไทย

“แพทองธาร” พอใจผลเลือก อบจ. เผย “ทักษิณ” ทำเต็มที่

“นายกฯ แพทองธาร” พอใจผลเลือกตั้งนายก อบจ. บอกต้องนำมาวิเคราะห์หมด ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ เผย “ทักษิณ” ทำเต็มที่ คุ้มสตางค์ค่าจ้างผู้ช่วยหาเสียง แจงปราศรัยเดือดไม่ใช่คาแรคเตอร์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

นักวิชาการชี้เลือกตั้งนายก อบจ.ไม่ใช่ภาพสะท้อนเลือกตั้งใหญ่

การเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ผ่านพ้นไปแล้วทั้ง 47 จังหวัด ขณะนี้รอประกาศผลอย่างเป็นทางการจาก กกต. แต่ผลที่ออกมาชี้ให้เห็นว่าผู้สมัครที่มีเครือข่ายพรรคการเมืองใหญ่สนับสนุนได้ชัยชนะหลายจังหวัด แต่นักวิชาการชี้ว่ายังไม่สามารถสะท้อนให้เห็นภาพชัดถึงผลสนามเลือกตั้งใหญ่ในอนาคตได้