fbpx

กลุ่มในอัฟกาฯ เตรียมตั้งแนวร่วมเจรจาตาลีบัน

คาบูล 29 ส.ค.- กลุ่มผู้มีอำนาจในอัฟกานิสถานเตรียมพบกันในเร็ว ๆ นี้เพื่อจัดตั้งแนวร่วมสำหรับเปิดการเจรจากับกลุ่มตาลีบันเรื่องตั้งรัฐบาลชุดใหม่


นายคาลิด นูร์ วัย 27 ปี บุตรชายของนายอัตตา โมฮัมหมัด นูร์ อดีตผู้ว่าจังหวัดบัลค์ที่ผูกขาดดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2547-2561 เผยกับรอยเตอร์จากสถานที่ที่ไม่เปิดเผยว่า กลุ่มของเขาประกอบด้วยนายอับดุล ราชิด ดอสตุม ผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์เชื้อสายอุซเบก และผู้นำกลุ่มต่าง ๆ ที่ต่อต้านการยึดอำนาจของกลุ่มตาลีบัน พวกเขาต้องการรวมกลุ่มกันเจรจากับตาลีบันเพราะปัญหาของอัฟกานิสถานไม่สามารถแก้ไขได้โดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จำเป็นต้องมีกลุ่มการเมืองทั้งหมดของประเทศมาเกี่ยวข้องด้วย โดยเฉพาะผู้นำดั้งเดิมที่มีอำนาจและได้รับการสนับสนุนจากประชาชน นายนูร์เผยด้วยว่า ตาลีบันกำลังทะนงตัวอย่างยิ่งเพราะชนะทางการทหาร แต่เชื่อว่าตาลีบันรู้ตัวดีว่า ไม่สามารถปกครองโดยกีดกันกลุ่มชาติพันธุ์เหมือนครั้งก่อนได้อีกต่อไป และจะไม่สามารถต้านทานการลุกฮือของประชาชนได้

อับดุล ราชิด ดอสตุม และอัตตา โมฮัมหมัด นูร์

รอยเตอร์เผยว่า นายอัตตา โมฮัมหมัด นูร์ วัย 56-57 ปี และนายดอสตุม วัย 67 ปี เป็นผู้ทรงอิทธิพลตลอดความขัดแย้งนาน 40 ปีในอัฟกานิสถาน ทั้งคู่หลบหนีออกนอกประเทศเมื่อเมืองมาซาร์ อี ชารีฟ ในจังหวัดบัลค์ ทางเหนือของอัฟกานิสถานถูกกลุ่มตาลีบันยึดโดยไร้การต่อต้าน ก่อนที่ตาลีบันจะรุกเข้ากรุงคาบูลในวันที่ 15 สิงหาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย

ทร. สอบวินัย “พันจ่าเอก” ก่อกวนที่สนามบินหาดใหญ่

กองทัพเรือ ชี้แจงชายก่อกวนที่สนามบินหาดใหญ่ เป็นข้าราชการสังกัดกองทัพเรือ หน่วยต้นสังกัด สั่งตั้งกรรมการสอบ ลงโทษทางวินัยแล้ว