fbpx

มาเลเซียสอบข่าวพลเมืองถูกตาลีบันจับฐานพัวพันไอเอส

กัวลาลัมเปอร์ 29 ส.ค.- มาเลเซียกำลังขอให้หน่วยงานความมั่นคงของหลายประเทศช่วยยืนยันรายงานข่าวเรื่องพลเมืองมาเลเซีย 2 คนถูกตาลีบันในอัฟกานิสถานควบคุมตัว ฐานพัวพันกับกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส (IS)


พล.อ.อาคริล ซานี บิน อับดุลลาห์ ซานี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า ทางการยังไม่มีข้อมูลเรื่องชาวมาเลเซียพัวพันกับไอเอสในอัฟกานิสถาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซียได้ขอให้หน่วยงานความมั่นคงของต่างประเทศช่วยยืนยันข่าวและข้อกล่าวหาแล้ว ขณะเดียวกันกำลังตรวจสอบว่า ข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องนักรบไอเอสชาวมาเลเซียที่อยู่ในต่างประเทศอยู่แล้วหรือไม่

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียแถลงเรื่องนี้ หลังจากหนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ในอังกฤษรายงานในวันเดียวกัน อ้างเจ้าหน้าที่ตาลีบันว่า ตาลีบันได้ควบคุมตัวสมาชิกไอเอส 6 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวมาเลเซีย 2 คน รอยเตอร์ระบุว่า ช่วงทศวรรษที่ผ่านมามีชาวมาเลเซียจำนวนหนึ่งเดินทางไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสในซีเรียและหลายประเทศ บางส่วนได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับมาตามเงื่อนไขของทางการ แต่ยังไม่แน่ชัดว่ายังอยู่ในต่างประเทศอีกจำนวนเท่าใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ