fbpx

ญี่ปุ่นพบสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนโมเดอร์นาลอตใหม่

โตเกียว 29 ส.ค.- สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค (NHK) ของญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ในจังหวัดโอกินาวะพบสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นคนละลอตกับที่ถูกระงับการฉีดไปก่อนหน้านี้


เอ็นเอชเครายงานว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนในจังหวัดโอกินาวะ ทางใต้ของญี่ปุ่นได้ระงับการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันเสาร์ หลังจากพบสิ่งปนเปื้อนสีดำในหลอดฉีดที่บรรจุวัคซีนแล้ว 1 โดส ต่อมาพบในหลอดฉีดอีก 1 หลอด และในขวดบรรจุวัคซีน 1 ขวด และพบสิ่งปนเปื้อนสีชมพูในหลอดฉีด 1 หลอดที่บรรจุวัคซีนไว้แล้ว บริษัททาเคดะฟาร์มาซูติคัลที่ทำหน้าที่แจกจ่ายวัคซีนของโมเดอร์นาในญี่ปุ่นจะตรวจสอบว่าเป็นการปนเปื้อนระหว่างการผลิตหรือไม่ และจะหารือกับกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น

วัคซีนลอตนี้เป็นคนละลอตกับวัคซีนของโมเดอร์นา 3 ลอตที่ญี่ปุ่นสั่งระงับการฉีดจำนวน 1 ล้าน 6 แสน 3 หมื่นโดสเมื่อวันพฤหัสบดี เนื่องจากพบสิ่งปนเปื้อนในขวดบรรจุวัคซีนที่ยังไม่เปิดใช้ตามศูนย์ฉีดหลายแห่ง โดยพบในวัคซีนลอตเดียว แต่เนื่องจากผลิตจากโรงงานเดียวกันในเวลาเดียวกัน จึงสั่งระงับใช้ทั้ง 3 ลอต ซึ่งถูกส่งไปยังศูนย์ฉีด 863 แห่งทั่วประเทศ และเมื่อวานนี้กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิต 2 คนหลังจากฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาในลอตที่ถูกสั่งระงับใช้ ทางการกำลังสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตอยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง