fbpx

ชาวอเมริกันหนีเฮอริเคนไอดาที่จะขึ้นฝั่งระดับ 4

วอชิงตัน 29 ส.ค.- ชาวอเมริกันจำนวนมากรีบอพยพ ขณะที่เฮอริเคนไอดา (Ida) ทวีกำลังนอกชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก และคาดว่าจะขึ้นฝั่งเป็นระดับ 4 ที่อันตรายอย่างยิ่ง ประธานาธิบดีโจ ไบเดนรับปากจัดสรรความช่วยเหลือทันทีที่เฮอริเคนพัดผ่านไปแล้ว


นักอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่า เฮอริเคนไอดาอาจขึ้นฝั่งในคืนวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น และจะทำให้มีลมพัดแรงถึง 225 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ฝนตกหนัก และคลื่นสูงในทะเลที่อาจไหลเข้าไปท่วมพื้นที่ริมฝั่งรัฐลุยเซียนา ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติแจ้งว่า เมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น เฮอริเคนไอดาอยู่ห่างปากแม่น้ำมิสซิสซิปปีไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 320 กิโลเมตร มีความเร็วลมสูงสุด 169 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังมุ่งหน้ามายังชายฝั่งรัฐลุยเซียนา อาจทำให้เกิดคลื่นพายุซัดฝั่งหรือสตอร์มเซิร์จสูง 3-4.5 เมตร บริเวณปากแม่น้ำมิสซิสซิปปี ทางการสั่งอพยพคนตามพื้นที่ลุ่มต่ำและชายฝั่งเป็นวงกว้าง ส่งผลให้การจราจรติดขัดบนทางหลวง สถานีบริการน้ำมันบางแห่งน้ำมันหมดเพราะคนแห่เติมล่วงหน้า

ประธานาธิบดีไบเดนแถลงข่าวพร้อมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติว่า ทีมเจ้าหน้าที่ 500 คนลงพื้นที่ไปรับมือพายุในรัฐลุยเซียนาและเทกซัสแล้ว และได้ประสานงานกับบริษัทไฟฟ้าเรื่องทำให้ประชาชนมีไฟฟ้าใช้โดยเร็วที่สุดหลังพายุพัดผ่านไปแล้ว ด้านนายจอห์น เบล เอ็ดเวิร์ดส ผู้ว่าการรัฐลุยเซียนาระบุว่า สถานการณ์ร้ายแรงมาก เพราะอาจเป็นเฮอริเคนรุนแรงที่สุดของรัฐนับตั้งแต่คริสต์ทศวรรษหลังปี 1850 ขณะนี้ยังไม่มีแผนอพยพคนในโรงพยาบาลที่เต็มไปด้วยผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ราว 2,700 คน แต่ได้แจ้งให้โรงพยาบาลตระเตรียมเรื่องไฟฟ้า น้ำ และชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลหรือพีพีอี (PPE) ไว้แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %