fbpx

อังกฤษเล็งสรุปการเจรจาข้อตกลงการค้าซีพีทีพีพีในปีหน้า

ลอนดอน 28 ส.ค. – หนังสือพิมพ์เดอะไฟแนนเชียล ไทมส์ หรือ เอฟที ของอังกฤษรายงานวันนี้ว่า อังกฤษตั้งเป้าหมายจะสรุปการเจรจาเพื่อเข้าร่วมเป็นภาคีข้อตกลงทางการค้าในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกภายในสิ้นปี 2022


ลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีการค้าระหว่างประเทศของอังกฤษ กล่าวกับเอฟทีว่า อังกฤษจะสามารถสรุปการเจรจาได้ภายในสิ้นปีหน้า เธอระบุด้วยว่า ข้อตกลงนี้ จะช่วยให้อังกฤษได้ประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อังกฤษได้ไฟเขียวเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาให้เริ่มกระบวนการในการเข้าร่วมเป็นภาคีความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ ซีพีทีพีพี ที่มีสมาชิก 11 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น แคนาดา, ออสเตรเลีย เวียดนาม นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ เม็กซิโก เปรู บรูไน และมาเลเซีย ทรัสส์ กล่าวว่า เธอคาดหวังว่า การค้าระหว่างอังกฤษกับสหรัฐจะเปิดเสรีหากสหรัฐเข้าร่วมกับซีพีทีพีพี ในสมัยที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ เขานำสหรัฐออกจากการเป็นผู้นำในข้อตกลงทางการค้านี้ในปี 2017 ทรัสส์ กล่าวว่า สหรัฐเป็นหนึ่งในประเทศผู้ริเริ่มโครงการนี้และรัฐบาลใหม่ของสหรัฐยังไม่แสดงท่าทีว่าต้องการจะเข้าร่วมในข้อตกลงนี้ แต่ก็ไม่มีใครทราบว่า อนาคตจะเป็นอย่างไร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน