fbpx

อังกฤษจะยุติการอพยพพลเรือนจากอัฟกานิสถานวันนี้

ลอนดอน 28 ส.ค. – ทหารของกองทัพอังกฤษจะยุติการอพยพพลเรือนออกจากอัฟกานิสถานในวันนี้และชาวอัฟกันอีกจำนวนมากหลายร้อยคนที่มีสิทธิในการย้ายถิ่นฐานมายังอังกฤษมีแนวโน้มจะต้องถูกทิ้งไว้ในอัฟกานิสถาน


พลเอกนิก คาร์เตอร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของอังกฤษกล่าวกับบีบีซีว่า ขณะนี้มีเที่ยวบินพลเรือนที่จะบินออกจากสนามบินในกรุงคาบูลแต่เหลือน้อยมากๆ แล้ว ขณะนี้เข้าสู่โค้งสุดท้ายของการอพยพประชาชนแล้ว และสิ้นสุดภาระกิจในวันนี้ จากนั้น อังกฤษจำเป็นต้องถอนทหารออกมาจากอัฟกานิสถานด้วยเครื่องบินที่เหลืออยู่ นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมอังกษ กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า อังกฤษจะเข้าสู่ช่วงไม่กี่ชั่วโมงสุดท้ายของการอพยพประชาชนแล้วและจะดำเนินการอพยพประชาชนเฉพาะที่อยู่ภายในสนามบินในกรุงคาบูลแล้วเท่านั้น นายวอลเลซ กล่าวด้วยว่า อังกฤษอพยพขาวอัฟกันและชาวอังกฤษมากกว่า 14,500 คน ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบัน กลับเข้ามายึดครองอัฟกานิสถานอีกครั้ง รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษกล่าวว่า เขาประมาณการว่า มีชาวอัฟกันระหว่าง 800-1,000 คน ที่ทำงานในอังกฤษและมีสิทธิที่จะอพยพแต่ไม่สามารถเดินทางมาที่สนามบินได้ทัน ในขณะที่ พลเอกคาร์เตอร์ กล่าววันนี้ว่า เขาประมาณการว่า มีคนกลุ่มนี้อยู่หลายร้อยคนมาก เขากล่าวว่า ชาวอัฟกันจำนวนมากไม่สามารถเดินทางออกมาได้เนื่องพวกเขาเห็นว่า เสี่ยงอันตรายมากเกินไปในการเดินทางมาที่สนามบิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก