fbpx

ฟิลิปปินส์ขยายเวลาบังคับใช้มาตรการเข้มคุมโควิด

มะนิลา 28 ส.ค. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ประกาศขยายเวลามาตรการคุมเข้มสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของข้อจำกัดในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกรุงมะนิลาและพื้นที่รอบ ๆ และอีกบางจังหวัดไปจนถึงวันที่ 7 กันยายนนี้


โฆษกของนายดูเตอร์เต กล่าวว่า แม้ว่าบางธุรกิจจะสามารถเปิดให้บริการได้ร้อยละ 50 ของความจุ เช่นภัตตาคารสามารถนั่งรับประทานภายในร้านได้ร้อยละ 50 แต่บริการส่วนบุคคลและกิจกรรมทางศาสนายังคงไม่ได้รับอนุญาตให้จัดได้ในนครหลวง ฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย กำลังเผชิญกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ในเขตกรุงมะนิลา ซึ่งประกอบไปด้วย 16 เมือง และมีประชากรอยู่มากกว่า 13 ล้านคน เป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อ 1 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ 1.91 ล้านคนและ 1 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตทั้งหมด 32,841 ราย 9 จังหวัดและ 6 เมือง พบยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูง รัฐบาลคาดหวังการฟื้นฟูเศรษฐกิจจะสามารถเดินหน้าได้ จากการะดมฉีดวัคซีนให้ประชาชน ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือนมีนาคม กระทรวงการคลังกวล่าวว่า ขณะนี้ฟิลิปปินส์จัดหาวัคซีนได้ 194.89 ล้านโดส เพียงพอสำหรับประชาชนราว 100.5 ล้านคน ขณะนี้มีการส่งมอบวัคซีนไปแล้วเกือบ 49 ล้านโดส ขณะที่อีก 42 ล้านโดส จะส่งมอบในอีก 1 เดือน และประมาณการว่า จะสามารถฉีดให้ประชาชนทุกคนได้ภายในเดือนมกราคมปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่