fbpx

ฟิลิปปินส์ขยายเวลาบังคับใช้มาตรการเข้มคุมโควิด

มะนิลา 28 ส.ค. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ประกาศขยายเวลามาตรการคุมเข้มสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของข้อจำกัดในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกรุงมะนิลาและพื้นที่รอบ ๆ และอีกบางจังหวัดไปจนถึงวันที่ 7 กันยายนนี้


โฆษกของนายดูเตอร์เต กล่าวว่า แม้ว่าบางธุรกิจจะสามารถเปิดให้บริการได้ร้อยละ 50 ของความจุ เช่นภัตตาคารสามารถนั่งรับประทานภายในร้านได้ร้อยละ 50 แต่บริการส่วนบุคคลและกิจกรรมทางศาสนายังคงไม่ได้รับอนุญาตให้จัดได้ในนครหลวง ฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย กำลังเผชิญกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ในเขตกรุงมะนิลา ซึ่งประกอบไปด้วย 16 เมือง และมีประชากรอยู่มากกว่า 13 ล้านคน เป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อ 1 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ 1.91 ล้านคนและ 1 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตทั้งหมด 32,841 ราย 9 จังหวัดและ 6 เมือง พบยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูง รัฐบาลคาดหวังการฟื้นฟูเศรษฐกิจจะสามารถเดินหน้าได้ จากการะดมฉีดวัคซีนให้ประชาชน ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือนมีนาคม กระทรวงการคลังกวล่าวว่า ขณะนี้ฟิลิปปินส์จัดหาวัคซีนได้ 194.89 ล้านโดส เพียงพอสำหรับประชาชนราว 100.5 ล้านคน ขณะนี้มีการส่งมอบวัคซีนไปแล้วเกือบ 49 ล้านโดส ขณะที่อีก 42 ล้านโดส จะส่งมอบในอีก 1 เดือน และประมาณการว่า จะสามารถฉีดให้ประชาชนทุกคนได้ภายในเดือนมกราคมปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง