fbpx

สหรัฐโจมตีไอเอสในอัฟกานิสถานหลังเกิดเหตุระเบิด

วอชิงตัน 28 ส.ค. – สหรัฐใช้โดรนโจมตีเป้าหมายที่เป็นกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ระดับผู้วางแผนในเขตตะวันออกของอัฟกานิสถาน หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายด้านนอกสนามบินในกรุงคาบูล ทำให้ทหารสหรัฐเสียชีวิต 13 นายและพลเรือนอัฟกันเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า สหรัฐจะไล่ติดตามล่าตัวผู้ที่อยู้เบื้องหลังการโจมตีที่เกิดขึ้นและได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมวางแผนโจมตีผู้ก่อเหตุ กองบัญชาการทหารกลางของสหรัฐ กล่าวว่า การโจมตีด้วยโดรนครั้งนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดนานกาฮาร์ ที่อยู่ทางตะวันออกของกรุงคาบูลและอยู่ติดชายแดนปากีสถาน แต่ไม่ได้ระบุว่า เป้าหมายมีความเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีสนามบินในกรุงคาบูลหรือไม่ แถลงการของกองทัพสหรัฐกล่าวว่า การตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า สามารถสังหารเป้าหมายได้ และไม่มีพลเรือนเสียชีวิตจากการโจมตี กลุ่มรัฐอิสลาม โคราซาน หรือ ไอเอ-เค กล่าวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายเมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน รวมถึงชาวอัฟกันที่พยายามเดินทางออกนอกประเทศหลังกลุ่มตาลีบันกลับเข้ายึดอำนาจในอัฟกานิสถานได้อีกครั้งหนึ่ง ในจำนวนผู้ที่เสียชีวิตเป็นทหารอเมริกัน 13 นาย ส่วนอีก 18 นายที่ได้รับบาดเจ็บถูกส่งตัวไปยังเยอรมนีเพื่อรักษาตัว ไอเอส-เค เป็นกลุ่มติดอาวุธที่เป็นสาขาของไอเอสและก่อนหน้านี้เคยทำสงครามกับกองกำลังสหรัฐในซีเรียและอิรัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว