fbpx

อังกฤษอพยพคนออกจากอัฟกานิสถานชุดสุดท้าย

ลอนดอน 27 ส.ค.- อังกฤษจะไม่อพยพคนออกจากอัฟกานิสถานอีก หลังจากอพยพชุดท้าย 1,000 คนในวันนี้ เพราะได้ปิดศูนย์คัดกรองและเข้าสู่การอพยพขั้นสุดท้ายแล้ว


นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์สกายนิวส์วันนี้ว่า อังกฤษเตรียมอพยพชุดสุดท้าย 1,000 คนที่กำลังรออยู่ในลานบิน และจะเดินทางออกจากอัฟกานิสถานในวันนี้ ปิดฉากการพัวพันในอัฟกานิสถานนาน 20 ปี ก่อนที่สหรัฐจะออกภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ เพราะหลังจากเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 85 คน ทำให้ภัยจากการก่อเหตุที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์มิดคาร์ไซยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากกลุ่มติดอาวุธต้องแสดงให้เห็นว่า สามารถบีบให้ชาติมหาอำนาจตะวันตกออกจากอัฟกานิสถานได้ ขณะนี้จะไม่มีการเรียกใครไปที่ท่าอากาศยานอีกแล้ว เพราะจะมุ่งอพยพชาวอังกฤษและคนสัญชาติที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกเท่านั้น ก่อนที่ทหารชุดสุดท้ายจะออกในวันสองวันนี้

รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษซึ่งเคยเป็นทหารมาก่อนกล่าวด้วยว่า เป็นที่น่าเสียใจอย่างยิ่งว่า ผู้ที่ต้องการอพยพไม่สามารถผ่านกระบวนการคัดกรองได้ทุกคน คาดว่ายังมีชาวอังกฤษอยู่ในอัฟกานิสถานอีกราว 100-150 คน บางคนเต็มใจที่จะอยู่ต่อ  และมีชาวอัฟกันประมาณ 800-1,100 คนที่ทำงานกับอังกฤษและมีสิทธิออกจากอัฟกานิสถานจะไม่สามารถอพยพออกมาได้ กระทรวงกลาโหมอังกฤษแจ้งว่า จนถึงขณะนี้อพยพชาวอังกฤษและชาวอัฟกันออกมาแล้วมากกว่า 13,700 คน เป็นการอพยพทางอากาศใหญ่เป็นอันดับสองของกองทัพอังกฤษ รองจากการอพยพออกจากเบอร์ลินของเยอรมนีในปี พ.ศ.2492 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก