fbpx

อังกฤษอพยพคนออกจากอัฟกานิสถานชุดสุดท้าย

ลอนดอน 27 ส.ค.- อังกฤษจะไม่อพยพคนออกจากอัฟกานิสถานอีก หลังจากอพยพชุดท้าย 1,000 คนในวันนี้ เพราะได้ปิดศูนย์คัดกรองและเข้าสู่การอพยพขั้นสุดท้ายแล้ว


นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์สกายนิวส์วันนี้ว่า อังกฤษเตรียมอพยพชุดสุดท้าย 1,000 คนที่กำลังรออยู่ในลานบิน และจะเดินทางออกจากอัฟกานิสถานในวันนี้ ปิดฉากการพัวพันในอัฟกานิสถานนาน 20 ปี ก่อนที่สหรัฐจะออกภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ เพราะหลังจากเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 85 คน ทำให้ภัยจากการก่อเหตุที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์มิดคาร์ไซยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากกลุ่มติดอาวุธต้องแสดงให้เห็นว่า สามารถบีบให้ชาติมหาอำนาจตะวันตกออกจากอัฟกานิสถานได้ ขณะนี้จะไม่มีการเรียกใครไปที่ท่าอากาศยานอีกแล้ว เพราะจะมุ่งอพยพชาวอังกฤษและคนสัญชาติที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกเท่านั้น ก่อนที่ทหารชุดสุดท้ายจะออกในวันสองวันนี้

รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษซึ่งเคยเป็นทหารมาก่อนกล่าวด้วยว่า เป็นที่น่าเสียใจอย่างยิ่งว่า ผู้ที่ต้องการอพยพไม่สามารถผ่านกระบวนการคัดกรองได้ทุกคน คาดว่ายังมีชาวอังกฤษอยู่ในอัฟกานิสถานอีกราว 100-150 คน บางคนเต็มใจที่จะอยู่ต่อ  และมีชาวอัฟกันประมาณ 800-1,100 คนที่ทำงานกับอังกฤษและมีสิทธิออกจากอัฟกานิสถานจะไม่สามารถอพยพออกมาได้ กระทรวงกลาโหมอังกฤษแจ้งว่า จนถึงขณะนี้อพยพชาวอังกฤษและชาวอัฟกันออกมาแล้วมากกว่า 13,700 คน เป็นการอพยพทางอากาศใหญ่เป็นอันดับสองของกองทัพอังกฤษ รองจากการอพยพออกจากเบอร์ลินของเยอรมนีในปี พ.ศ.2492 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่