fbpx

ผู้ป่วยโควิดอาจมีอาการเป็นปีหลังเข้า รพ.

ลอนดอน 27 ส.ค.- ผลการศึกษาในจีนพบว่า ผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล อาจมีอาการเหนื่อยและหายใจลำบากอยู่อีกเป็นปี จึงควรศึกษาเรื่องผลกระทบทางสุขภาพในระยะยาวให้มากขึ้น


บทบรรณาธิการของวารสารการแพทย์แลนเซ็ตเผยแพร่ผลการศึกษาในจีนที่ติดตามอาการผู้เข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลเมืองอู่ฮั่นระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม 2563 จำนวนเกือบ 1,300 คนพบว่า ผู้ออกจากโรงพยาบาลแล้วราวครึ่งหนึ่งยังคงมีอาการเรื้อรังอย่างน้อย 1 อย่างในช่วง 12 เดือนหลังจากป่วย ส่วนใหญ่เป็นอาการเหนื่อยหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง ขณะที่ 1 ใน 3 มีอาการหายใจลำบาก ดังนั้นหากไม่ได้รับการรักษาอย่างจริงจังหรือไม่ได้รับแนวทางการฟื้นฟูร่างกาย โรคโควิด-19 จะมีผลกระทบทางสุขภาพในระยะยาวต่อการที่ผู้ป่วยจะกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติ ผลการศึกษาชี้ว่า ผู้ป่วยจำนวนมากต้องใช้เวลานานกว่า 1 ปีจึงจะหายดี

หากพิจารณาในรายละเอียดพบว่า สัดส่วนผู้ป่วยที่มีอาการเรื้อรังอย่างน้อย 1 อย่างลดลงจากร้อยละ 68 ในช่วง 6 เดือนหลังจากป่วย เหลือร้อยละ 49 ในช่วง 12 เดือนหลังจากป่วย แต่สัดส่วนผู้มีอาการหายใจลำบากกลับเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 26 ในช่วง 6 เดือนหลังจากป่วย เป็นร้อยละ 30 ในช่วง 12 เดือนหลังจากป่วย ผู้ป่วยสตรีมักมีอาการเรื้อรังมากกว่าผู้ป่วยชายเกือบครึ่งหนึ่ง และมักเป็นโรคซึมเศร้าหรือวิตกกังวลมากกว่าผู้ป่วยชายถึง 2 เท่าด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร