fbpx

เปิดตัว ครม.ใหม่มาเลเซีย ส่วนใหญ่หน้าเดิม

กัวลาลัมเปอร์ 27 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบของมาเลเซีย เปิดตัวคณะรัฐมนตรีในวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นรัฐมนตรีหน้าเดิมจากรัฐบาลชุดก่อน รวมถึงรัฐมนตรีคลังที่จะทำหน้าที่ฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นายกรัฐมนตรีคนใหม่มาเลเซียที่ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมในรัฐบาลชุดก่อน แต่งตั้งเต็งกู ซาฟรุล อาซิซ ให้นั่งตำแหน่งรัฐมนตรีคลังตามเดิม เช่นเดียวกับรัฐมนตรีอาวุโสอีก 4 คนที่ดูแลด้านการค้าระหว่างประเทศ กลาโหม การศึกษา และการโยธาตามเดิม เขาแถลงทางโทรทัศน์ ว่า การจัดตั้งคณะรัฐมนตรีครั้งนี้เป็นการปรับไปตามสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อรักษาเสถียรภาพ และให้ความสำคัญกับประโยชน์และความปลอดภัยของชาวมาเลเซียเหนือสิ่งอื่นใด

นายอิสมาอิล ซาบรีสาบานตนรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม หลังจากนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินลาออกเพราะไม่ได้รับเสียงสนับสนุนข้างมากในสภา เป็นการรับหน้าที่ในช่วงที่ประชาชนกำลังไม่พอใจผลงานของรัฐบาลในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 และเศรษฐกิจที่ย่ำแย่เพราะมาตรการล็อกดาวน์ ธนาคารกลางมาเลเซียปรับลดประมาณการณ์ขยายตัวทางเศรษฐกิจปีนี้ลงแล้วถึง 2 ครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ