fbpx

เม็กซิโกคิดค้นหน้ากากอนามัยต้านเชื้อโควิด

เม็กซิโกซิตี 27 ส.ค. – นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเสรีแห่งชาติเม็กซิโก (UNAM) ได้พัฒนาหน้ากากอนามัยเทคโนโลยีเส้นใยนาโนที่ทำจากโลหะเงินและทองแดงเพื่อต้านทานเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


มหาวิทยาลัยเสรีแห่งชาติเม็กซิโกระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า คณะนักวิจัยได้ทดสอบหน้ากากอนามัยที่ใช้เทคโนโลยีต้านจุลชีพแบบ 3 ชั้นด้วยการนำเชื้อไวรัสโคโรนาจากผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในโรงพยาบาลฮัวเรซในเม็กซิโกไปวางบนแผ่นฟิล์มโลหะเงินและทองแดงที่อยู่ในพลาสติกพอลิโพรไพลีน ผลการทดสอบพบว่า ถ้าเชื้อไวรัสโคโรนามีปริมาณอยู่ในระดับสูง ก็จะหายไปกว่าร้อยละ 80 ภายในเวลาประมาณ 8 ชั่วโมง และถ้าเชื้อไวรัสโคโรนามีปริมาณอยู่ในระดับต่ำ สารพันธุกรรมชนิด RNA ของเชื้อไวรัสทั้งหมดจะตรวจไม่พบภายใน 2 ชั่วโมง

มหาวิทยาลัยเสรีแห่งชาติเม็กซิโกยังระบุเพิ่มเติมว่า เนื้อเยื่อของเชื้อไวรัสโคโรนาจะถูกทำลายและสารพันธุกรรมชนิด RNA จะได้รับความเสียหายในขณะที่สัมผัสกับเทคโนโลยีเส้นใยนาโนที่ทำจากโลหะเงินและทองแดง นอกจากนี้ หน้ากากอนามัยดังกล่าวยังไม่เป็นปัญหาในการทิ้ง เนื่องจากไม่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสเหมือนหน้ากากอนามัยชนิดอื่น ๆ สามารถใช้ซ้ำได้ และนำไปซักได้สูงสุดถึง 10 ครั้งโดยไม่เสียประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดี มหาวิทยาลัยฯ ไม่มีกำลังผลิตหน้ากากอนามัยเป็นจำนวนมาก และสามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้วันละ 200 ชิ้น ทั้งนี้ ผลวิจัยดังกล่าวได้รับการจัดทำขึ้นโดยสถาบันวิจัยวัสดุของมหาวิทยาลัยเสรีแห่งชาติเม็กซิโก และยังไม่ได้รับการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ