fbpx

คาดสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนโมเดอร์นาเป็นอนุภาคโลหะ

โตเกียว 27 ส.ค.- สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค (NHK) ของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวในกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นว่า สิ่งปนเปื้อนที่พบในวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลอตหนึ่งที่ส่งมอบให้ญี่ปุ่น ดูเหมือนว่าเป็นอนุภาคโลหะ


เอ็นเอชเครายงานเมื่อค่ำวานนี้ว่า อนุภาคดังกล่าวมีปฏิกิริยาต่อแม่เหล็ก จึงสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นโลหะ ขณะที่โมเดอร์นาระบุว่า เป็นอนุภาคที่ไม่เป็นอันตรายหรือก่อให้เกิดผลใด ๆ ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นได้สั่งระงับการใช้วัคซีนของโมเดอร์นาจำนวน 1 ล้าน 6 แสน 3 หมื่นโดส โดยให้เหตุผลว่า เป็นการป้องกันล่วงหน้า หลังจากสื่อท้องถิ่นรายงานมานานกว่าสัปดาห์แล้วเรื่องมีสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนบางขวด รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ได้เปิดเผยว่า ใช้วัคซีนในลอตที่ปนเปื้อนไปจำนวนเท่าใดแล้ว ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานโดยอ้างการคำนวณจากข้อมูลท้องถิ่นว่า มีการฉีดไปแล้วอย่างน้อย 176,000 เข็ม

ข่าววัคซีนปนเปื้อนทำให้บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งยกเลิกการฉีดวัคซีนให้พนักงาน ขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านยุโรปเปิดการสอบสวนแล้ว ด้านโรวี (Rovi) บริษัทยาในสเปนที่รับบรรจุขวดวัคซีนโมเดอร์นาสำหรับจัดจำหน่ายนอกสหรัฐแถลงว่า การปนเปื้อนอาจเกิดขึ้นที่สายการผลิตแห่งหนึ่งของบริษัท ขณะนี้กำลังดำเนินการสอบสวนอยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง