fbpx

คาดสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนโมเดอร์นาเป็นอนุภาคโลหะ

โตเกียว 27 ส.ค.- สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค (NHK) ของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวในกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นว่า สิ่งปนเปื้อนที่พบในวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลอตหนึ่งที่ส่งมอบให้ญี่ปุ่น ดูเหมือนว่าเป็นอนุภาคโลหะ


เอ็นเอชเครายงานเมื่อค่ำวานนี้ว่า อนุภาคดังกล่าวมีปฏิกิริยาต่อแม่เหล็ก จึงสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นโลหะ ขณะที่โมเดอร์นาระบุว่า เป็นอนุภาคที่ไม่เป็นอันตรายหรือก่อให้เกิดผลใด ๆ ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นได้สั่งระงับการใช้วัคซีนของโมเดอร์นาจำนวน 1 ล้าน 6 แสน 3 หมื่นโดส โดยให้เหตุผลว่า เป็นการป้องกันล่วงหน้า หลังจากสื่อท้องถิ่นรายงานมานานกว่าสัปดาห์แล้วเรื่องมีสิ่งปนเปื้อนในวัคซีนบางขวด รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ได้เปิดเผยว่า ใช้วัคซีนในลอตที่ปนเปื้อนไปจำนวนเท่าใดแล้ว ขณะที่สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานโดยอ้างการคำนวณจากข้อมูลท้องถิ่นว่า มีการฉีดไปแล้วอย่างน้อย 176,000 เข็ม

ข่าววัคซีนปนเปื้อนทำให้บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งยกเลิกการฉีดวัคซีนให้พนักงาน ขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านยุโรปเปิดการสอบสวนแล้ว ด้านโรวี (Rovi) บริษัทยาในสเปนที่รับบรรจุขวดวัคซีนโมเดอร์นาสำหรับจัดจำหน่ายนอกสหรัฐแถลงว่า การปนเปื้อนอาจเกิดขึ้นที่สายการผลิตแห่งหนึ่งของบริษัท ขณะนี้กำลังดำเนินการสอบสวนอยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564