fbpx

ไบเดนประกาศตามล่าคนระเบิดที่สนามบินคาบูล

วอชิงตัน 27 ส.ค.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศด้วยน้ำเสียงที่เต็มไปด้วยอารมณ์ว่า สหรัฐจะตามล่ากลุ่มผู้ก่อเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮามิดคาร์ไซในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน และได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมจัดทำแผนโต้กลับแล้ว


ประธานาธิบดีไบเดนแถลงที่ทำเนียบขาว ไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดระเบิดที่มีทหารอเมริกันเสียชีวิตแล้ว 13 นาย ขณะที่เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานเผยว่า มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 60 คน ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า จะไม่ให้อภัย จะไม่วันลืม จะตามล่าเพื่อให้ผู้ก่อเหตุต้องชดใช้ สหรัฐจะไม่ถูกขัดขวางโดยกลุ่มก่อการร้าย จะไม่ปล่อยให้กลุ่มก่อการร้ายยับยั้งภารกิจ และจะเดินหน้าการอพยพคนออกจากอัฟกานิสถานต่อไป เขาได้สั่งการให้ผู้บัญชาการกองทัพจัดทำแผนปฏิบัติการโจมตีผู้นำ ทรัพย์สิน และที่มั่นของกลุ่มอิสลามิกสเตทโกราซานหรือไอซิสเค (ISIS-K) ที่อ้างตัวว่าก่อเหตุครั้งนี้แล้ว กลุ่มนี้เคยสู้รบกับกองกำลังสหรัฐในซีเรียและอิรักมาก่อน ไม่ว่ากองทัพต้องการสิ่งใดหรือกำลังเสริมมากเพียงใด เขาจะอนุมัติให้

โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดียังคงยึดมั่นตามเป้าหมายอพยพกำลังพลอเมริกันและจะพาชาวอเมริกันทุกคนออกจากอัฟกานิสถานภายในเส้นตายวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ด้านรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริสได้ยกเลิกแผนการไปช่วยผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียหาเสียงเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 14 กันยายน และมุ่งหน้ากลับทำเนียบขาวทันทีหลังเสร็จสิ้นภารกิจเยือนสิงคโปร์และเวียดนาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป