fbpx

ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในเวียดนามพุ่ง 232 คน

ฮานอย 15 ก.พ. – กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามรายงาน ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 232 คน โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13 คนตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา


รายงานจากกรมเวชศาสตร์ป้องกันภายใต้สังกัดกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามชี้ให้เห็นว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกาส่วนใหญ่เป็นผู้อยู่อาศัยในนครโฮจิมินห์ทางตอนใต้ของประเทศ อีกทั้ง ได้รับรายงานผู้ป่วยมีอาการศรีษะลีบ ซึ่งคาดว่าเป็นผลจากการติดเชื้อไวรัสซิกา จำนวน 1 คนในจังหวัดดั๊กลัก บริเวณที่ราบสูงภาคกลาง รายงานระบุว่า ในปีนี้ เวียดนามมีโอกาสเสี่ยงที่จะต้องเผชิญกับโรคระบาดหลายโรค อาทิ ไข้หวัดนก โรคไวรัสอีโบลา และโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือโรคเมอร์ส หากทางการไม่มีการเตรียมพร้อมเรื่องมาตรการรับมือและป้องกัน

นอกจากนี้ สำนักข่าววีเอ็นเอของทางการเวียดนามรายงานโดยอ้างคำแถลงจากกรมเวชศาสตร์ป้องกันว่า โรคประจำถิ่นอื่นๆ อาทิ ไข้เลือดออกเดงกี โรคมือเท้าปาก โรคพิษสุนัขบ้า และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ จะเป็นอุปสรรคในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตในประเทศ


เมื่อปีที่แล้ว เวียดนามพบผู้ป่วยเป็นไข้เลือดออกเดงกี 110,876 คน ในจำนวนนี้ เสียชีวิต 36 คน โดยจำนวนผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 19 จากปี 2558 แต่ตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงร้อยละ 33.3 ขณะที่จำนวนผู้ป่วยโรคมือเท้าปากอยู่ที่ 45,000 คน เสียชีวิต 1 คน โดยตัวเลขผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตลดลงร้อยละ 19.3 และ 83.3 ตามลำดับ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

พบชาวบ้านรอบคลัสเตอร์โรงงานไก่ติดเชื้อแล้ว 138 คน

สถานการณ์โควิดคลัสเตอร์โรงงานไก่สดแช่แข็งที่เพชรบูรณ์ยังน่าห่วง นอกจากคนงานติดเชื้อกว่า 3,000 คนแล้ว ล่าสุดพบชาวบ้านชุมชนโดยรอบ ติดเชื้อแล้ว 138 คน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร