fbpx

เหตุระเบิดโจมตีสนามบินคาบูล เสียชีวิตพุ่ง 60 ราย

อัฟกานิสถาน 27 ส.ค. – ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด 2 ครั้ง โจมตีสนามบินในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน พุ่งขึ้นเป็นอย่างน้อย 60 ราย รวมถึงเจ้าหน้าที่สหรัฐหลายนาย และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 140 ราย ท่ามกลางคำเตือนของสหรัฐและชาติพันธมิตร ขณะที่การอพยพยังคงดำเนินต่อไป


เหตุระเบิด 2 ครั้ง โจมตีท่าอากาศยานนานาชาติฮามิด คาร์ไซ ในกรุงคาบูล เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 60 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 140 ราย การโจมตี 2 จุดดังกล่าว จุดแรกเกิดขึ้นใกล้กับประตูแอบบีย์ เกต ของท่าอากาศยานนานาชาติฮามิด คาร์ไซ ที่ชาวต่างชาติและชาวอัฟกันจำนวนมากเดินทางมารวมตัวกัน เพื่อรออพยพออกจากประเทศ ส่วนอีกจุดเกิดขึ้นใกล้กับโรงแรมบารอน โฮเทล ซึ่งชาติตะวันตกใช้เป็นสถานที่ดำเนินขั้นตอนการอพยพ ขณะที่สื่อสหรัฐหลายสำนัก ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่สหรัฐเสียชีวิตถึง 12 นาย ประกอบด้วย นาวิกโยธิน 11 นาย และแพทย์ทหาร 1 นาย

เจ้าหน้าที่สหรัฐ เชื่อว่า กลุ่มไอซิส-เค (ISIS-K) เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ออกมาเตือนถึงความเสี่ยงเกิดการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้หลายครั้งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และก่อนเกิดเหตุ สหรัฐและชาติตะวันตกอีกหลายประเทศ ประกาศเตือนพลเรือนและชาวอัฟกันไม่ให้เดินทางมาสนามบิน เพราะมีโอกาสเกิดการโจมตีด้วย


ฝูงชนจำนวนมากที่ต้องการหลบหนีการปกครองของกลุ่มตาลีบัน พยายามไปยังสนามบินในกรุงคาบูล ตั้งแต่ตาลีบันยึดเมืองหลวงอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา สหรัฐและพันธมิตรอพยพชาวต่างชาติและชาวอัฟกันออกจากสนามบินแล้วมากกว่า 88,000 คน ซึ่งเป็นหนึ่งในการอพยพทางอากาศครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้มีหลายประเทศสิ้นสุดการอพยพแล้ว และเริ่มถอนกำลังทหาร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทูตของตน ส่งสัญญาณเริ่มสิ้นสุดการอพยพทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ โดยแคนาดาอพยพเสร็จสิ้นแล้ว และหลายชาติของยุโรปก็สิ้นสุด หรือเตรียมยุติภารกิจดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ยืนยันว่าจะเดินหน้าภารกิจอพยพผู้คนออกจากกรุงคาบูลต่อไป จนถึงนาทีสุดท้ายก่อนเส้นตาย 31 สิงหาคมนี้ แต่ย้ำว่า สหรัฐก็จะล่ากลุ่มคนร้ายที่อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีนองเลือดครั้งล่าสุดนี้เช่นกัน ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าคือ กลุ่มไอซิส-เค หรือกลุ่มรัฐอิสลามจังหวัดโคราซาน (Khorasan) เป็นกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่น ซึ่งเป็นแนวร่วมกับกลุ่มไอเอส หรือไอซิส เคลื่อนไหวอยู่ในประเทศอัฟกานิสถานและปากีสถาน และเป็นกลุ่มที่ได้ชื่อว่าสุดโต่งและรุนแรงที่สุดในบรรดากลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงทั้งหมดในอัฟกานิสถาน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น