fbpx

เวียดนามจะส่งทหารคุมจังหวัดติดนครโฮจิมินห์สกัดโควิด

ฮานอย 26 ส.ค. – รัฐบาลเวียดนามระบุวันนี้ว่า จะส่งทหารไปยังจังหวัดบินห์เซือง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตที่สำคัญทางตอนใต้ของเวียดนาม เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 50,000 คนในช่วง 2 สัปดาห์หน้า


กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุว่า จังหวัดบินห์เซืองมีพรมแดนติดกับนครโฮจิมินห์ที่เป็นศูนย์กลางการระบาด และมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 81,000 คนแล้วในขณะนี้ โดยพบผู้ป่วย 1 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 33 ของตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมดในช่วงสัปดาห์ก่อน รัฐบาลเวียดนามระบุในแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกำลังเตรียมแผนรับมือกับสถานเลวร้ายที่สุดที่อาจทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 150,000 คน โดยยอดผู้ป่วยดังกล่าวเป็นตัวเลขที่ใช้อ้างอิงในแผนฉุกเฉินและไม่ใช่ตัวเลขประมาณการ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลเวียดนามจะส่งทหารราว 2,000 นายไปยังจังหวัดบินห์เซืองเพื่อช่วยควบคุมการระบาด รวมถึงรถหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ 50 คัน และรถพยาบาล 15 คัน

ก่อนหน้านี้ เวียดนามได้ส่งทหารไปประจำการบนท้องถนนทั่วนครโฮจิมินห์เพื่อช่วยควบคุมการใช้มาตรการจำกัดการเดินทางที่เข้มงวดที่ทำให้ประชาชนห้ามออกจากบ้านอย่างเด็ดขาด แม้แต่ออกไปซื้ออาหาร ยกเว้นผู้มีเหตุจำเป็นต้องเดินทาง เนื่องจากเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารจะเป็นผู้นำอาหารไปแจกจ่ายตามบ้านเรือนในนครโฮจิมินห์ ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 381,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 9,300 คน โดยฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนเพียงร้อยละ 2 จากประชากรทั้งหมด 98 ล้านคน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำของทวีปเอเชีย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง