fbpx

ผู้นำหญิงเยอรมนีเตรียมอำลาชีวิตนายกฯ 16 ปี

เบอร์ลิน 26 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี เตรียมอำลาจากตำแหน่งที่เธอสร้างประวัติศาสตร์อยู่ยาวนานมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2548 ในขณะที่สถานการณ์ทั้งในและต่างประเทศยังคงมีความไม่แน่นอน


นางแมร์เคิลวัย 67 ปี ได้รับการเรียกขานว่า “ผู้นำแห่งโลกเสรี” ในช่วงที่กระแสประชานิยมเบ็ดเสร็จครองพื้นที่ในยุโรปและสหรัฐ และได้รับฉายาว่า “นายกรัฐมนตรีตลอดกาล” ของเยอรมนี ชนะเลือกตั้งมา 4 สมัยติดต่อกัน และสามารถชนะสมัยที่ 5 ได้อย่างสบาย ๆ หากลงเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 26 กันยายน เธอประกาศตั้งแต่ปี 2561 ว่าจะลงจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคซีดียู (CDU) ในการประชุมใหญ่พรรคปลายปีนั้น และจะไม่ลงเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีในปี 2564

ผู้สนับสนุนยกย่องว่า นางแมร์เคิลผ่านพ้นวิกฤตโลกครั้งแล้วครั้งเล่าด้วยการแสดงความเป็นผู้นำที่แน่วแน่และจริงจัง ขณะที่ผู้วิพากษ์วิจารณ์มองว่า เธอเพียงแค่เอาตัวรอดด้วยการยึดแต่สิ่งที่น่าจะเป็นมติเอกฉันท์แบบครอบคลุมที่สุดเท่านั้น ขาดวิสัยทัศน์ในการตระเตรียมยุโรปและเยอรมนีสำหรับอนาคตข้างหน้า ศูนย์วิจัยพิวเผยผลสำรวจเมื่อปลายปี 2563 ว่า ประเทศตะวันตกส่วนใหญ่มั่นใจว่า นางแมร์เคิลจะตัดสินใจอย่างถูกต้องในประเด็นระดับโลก อย่างไรก็ดี การที่เธอตัดสินใจอย่างกล้าหาญที่สุดในปี 2558 ด้วยการเปิดประเทศรับผู้แสวงหาที่ลี้ภัยกว่า 1 ล้านคน ส่งผลให้พรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (AfD) ที่ต่อต้านผู้เข้าเมืองนำพากลุ่มการเมืองขวาจัดเข้าสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนีได้เป็นครั้งแรกนับจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวเยาวชนตำหนิเธอที่ไม่เผชิญหน้ากับความเร่งด่วนเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทั้งที่เคยผลักดันเรื่องการใช้พลังงานหมุนเวียนมาก่อน นายกรัฐมนตรีหญิงเยอรมนีตอบผู้สื่อข่าวระหว่างเยือนสหรัฐครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนมิถุนายนว่า สิ่งที่เฝ้ารอมากที่สุดคือ การไม่ต้องตัดสินใจอยู่ตลอดเวลาอีกต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน