fbpx

ไต้หวันจะได้รับวัคซีนโควิดของไบออนเทคเร็วกว่ากำหนด

ไทเป 26 ส.ค. – ไต้หวันระบุว่า จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไบออนเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนี เร็วกว่ากำหนด และกำลังแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ เพื่อให้ได้วัคซีนดังกล่าว


ศูนย์บัญชาการกลางป้องกันโรคระบาดของไต้หวัน ระบุในแถลงการณ์เมื่อช่วงค่ำวันพุธว่า ไต้หวันได้รับแจ้งจากบริษัท ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง หรือ ทีเอสเอ็มซี ว่าจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไบออนเทค ที่ผลิตให้แก่ เซี่ยงไฮ้ ฟู่ซิง ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป บริษัทตัวแทนจำหน่ายวัคซีนของไบออนเทค ที่อยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ในช่วงครึ่งหลังของเดือนสิงหาคม ซึ่งถือว่าเร็วกว่าวัคซีนลอตแรกที่มีผู้บริจาคให้ ขณะนี้หลายประเทศกำลังแข่งขันเพื่อช่วงชิงวัคซีนลอตนี้ ถ้าไต้หวันไม่สู้ วัคซีนลอตดังกล่าวก็อาจตกเป็นของประเทศอื่น ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เดิมทีวัคซีนลอตดังกล่าวจะได้รับการกระจายไปยังที่อื่น และมีชื่อ “ฟู่ซิง” เป็นภาษาจีนระบุไว้บนฉลากวัคซีน แม้ไต้หวันจะไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้มาก่อน แต่ก็เป็นสิ่งที่ยอมรับได้ อย่างไรก็ดี ทีเอสเอ็มซียังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นในทันที และไบออนเทคได้ปฏิเสธให้ความเห็นในเรื่องดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันพุธว่า ไต้หวันอาจได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลอตแรกของไบออนเทค เร็วขึ้นจากกำหนดเดิม 1 เดือน เนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลของจีนมีความล่าช้าในขั้นตอนอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวในประเทศ จนทำให้มีวัคซีนส่วนเกินสำหรับไต้หวัน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร