fbpx

ญี่ปุ่นพบสารแปลกปลอมในวัคซีนของโมเดอร์นา

โตเกียว 26 ส.ค. – กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นระบุว่า พบสารแปลกปลอมในวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวนหนึ่งของโมเดอร์นา และตัดสินใจระงับใช้วัคซีนลอตดังกล่าวที่มีอยู่ราว 1.6 ล้านโดส


กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยว่า พบสารแปลกปลอมในวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาที่ยังไม่ได้เปิดใช้ 39 ขวดจากศูนย์บริการฉีดวัคซีน 8 แห่งทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม แต่ยังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ขณะที่ทาเคดา ฟาร์มาซูติคอล บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของญี่ปุ่นที่รับหน้าที่กระจายวัคซีนของโมเดอร์นาในประเทศ แจ้งว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าสารแปลกปลอมดังกล่าวเป็นสารชนิดใด วัคซีนลอตดังกล่าวได้รับการผลิตในสเปน และบริษัทได้ขอให้โมเดอร์นาตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมเร่งประสานงานกับโมเดอร์นาและกระทรวงสาธารณสุขในทันที

ในขณะเดียวกัน โมเดอร์นายืนยันว่าได้รับแจ้งเกี่ยวกับการพบสารแปลกปลอมในวัคซีนของโมเดอร์นาลอตหนึ่งของญี่ปุ่น ทั้งยังระบุว่า โมเดอร์นาได้สั่งระงับใช้วัคซีนลอตดังกล่าวและวัคซีนอีกสองลอตในญี่ปุ่นแล้ว วัคซีนของโมเดอร์นาที่พบสารแปลกปลอมได้รับการผลิตที่โรงงานในสเปน ขณะนี้ โมเดอร์นายังไม่พบปัญหาด้านความปลอดภัยหรือประสิทธิภาพที่เกี่ยวข้องกับกรณีที่ญี่ปุ่นพบสารแปลกปลอมในวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร