fbpx

เกาหลีใต้เตรียมผ่านร่างกฎหมายสกัดเฟกนิวส์

โซล 25 ส.ค. – พรรครัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมแก้กฎหมายสื่อเพื่อควบคุมข่าวปลอม หรือเฟกนิวส์ โดยให้อำนาจศาลมีอำนาจตัดสินจากความเสียหายที่รุนแรงขึ้น แต่พรรคฝ่ายค้านแย้งว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการปิดกั้นไม่ให้นักข่าวขุดคุ้ยการทำผิดกฎหมายของผู้มีอิทธิพล


พรรคประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเกาหลีใต้ ระบุในแถลงการณ์ว่า การรายงานที่ผิดพลาดของสื่อมวลชนทำให้เกิดความเสียหายและผลกระทบเป็นวงกว้าง อีกทั้งยังทำให้เกิดอันตรายที่แก้ไขไม่ได้ต่อบุคคล บทลงโทษดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพิ่มโทษความผิดสำหรับรายงานข่าวปลอมหรือมุ่งร้าย รวมถึงลดความเสียหายทางวัตถุและอารมณ์

อย่างไรก็ดี การกระทำดังกล่าวตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ที่นำโดยพรรคพลังปวงชน (People Power Party) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ โฆษกหญิงของพรรคกล่าวว่า การแก้กฎหมายสื่อถือเป็นการปิดกั้นและขัดขวางไม่ให้สื่อมวลชนรายงานข่าวเกี่ยวกับการทำผิดกฎหมายและเรื่องอื้อฉาวของกลุ่มผู้มีอำนาจ


เกาหลีใต้ถือเป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมข่าวเฟื่องฟูและได้รับการจัดอันดับค่อนข้างดีในดัชนีเสรีภาพสื่อของเวิลด์ เพรส อินเดกซ์ โดยอยู่ในอันดับที่ 42 จากทั้งหมด 180 ประเทศ แต่กลับต้องรับมือกับการเผยแพร่ข้อมูลเท็จและการกลั่นแกล้งในโลกไซเบอร์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ การแก้ไขกฎหมายสื่อดังกล่าวจะทำให้ศาลตัดสินเรียกค่าเสียหายที่สูงกว่ากฎหมายที่ใช้ในอยู่ปัจจุบันถึง 5 เท่าในคดีเกี่ยวกับการเผยแพร่รายงานเท็จหรือข่าวปลอมที่ได้รับการวินิจฉัยว่าละเมิดสิทธิของโจทก์ หรือทำให้เกิดความเครียดทางอารมณ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป