fbpx

ชี้ความดันโลหิตสูงเป็นผลมาจากโรคอ้วนและความยากจน

เจนีวา 25 ส.ค. – องค์การอนามัยโลก กล่าววันนี้ว่า ประชาชนทั่วโลกเกือบ 1,300 คน ประสบกับปัญหาโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นฆาตกรเงียบ ที่มักจะเป็นผลมาจากโรคอ้วนที่เพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ เส้นโลหิตในสมองแตกและโรคไต


องค์การอนามัยโลกและอิมพิเรียล คอลเลจ ลอนดอน กล่าวในผลการศึกษาร่วมที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารการแพทย์แลนเซตว่า โรคความดันโลหิตสูงสามารถวินิจฉัยได้ง่าย ๆ จากการเฝ้าติดตามระดับความดันของเลือดและสามารถรักษาได้โดยใช้ยาราคาไม่แพง แต่ประชาชนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงราวครึ่งหนึ่งไม่ทราบว่ามีอาการนี้และไม่ได้เข้ารับการรักษา ในขณะที่อัตราโรคความดันโลหิตสูงเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา แต่ผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้ได้เทไปยังประเทศที่มีรายได้ต่ำมากยิ่งขึ้น เนื่องจากประเทศร่ำรวยสามารถควบคุมได้เป็นส่วนใหญ่ มาจิด เอซซาติ ศาสตราจารย์ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมโลก ของอิมพิเรียล คอลเลจ ลอนดอน กล่าวว่า โรคความดันโลหิตสูงไม่ได้เป็นปัญหาของประเทศร่ำรวย แต่เป็นปัญหาของประเทศที่มีความยากจนมากกว่า เขากล่าวหลายพื้นที่ในกลุ่มประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกา เอเชียใต้ และบางประเทศที่เป็นเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ยังไม่ได้รับการรักษาที่จำเป็น ในขณะเดียวกัน เบนท์ มิกเคลเซน ผู้อำนวยการสำนักงานโรคไม่ติดต่อเรื้อรังชององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ทุกคนทราบดีว่า การรักษาโรคความดันโลหิตสูงไม่แพง ใช้ยาที่มีราคาต่ำ แต่จำเป็นต้องนำยาไปรวมอยู่ในบัญชียาในโครงการการดูแลสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งจะให้คนไข้ไม่ต้องรับภาระเรื่องค่ายาแต่เป็นระบบประกันสุขภาพจะรับภาระเรื่องนี้ไปแทน นอกจากนั้น แล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง เช่น อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การไม่ออกกำลังกาย สูบบุหรี่และสุรา การที่ไม่สามารถควบคุมเบาหวานได้และน้ำหนักมากเกินไป หรือ เป็นโรคอ้วน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ