fbpx

ชี้ความดันโลหิตสูงเป็นผลมาจากโรคอ้วนและความยากจน

เจนีวา 25 ส.ค. – องค์การอนามัยโลก กล่าววันนี้ว่า ประชาชนทั่วโลกเกือบ 1,300 คน ประสบกับปัญหาโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นฆาตกรเงียบ ที่มักจะเป็นผลมาจากโรคอ้วนที่เพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ เส้นโลหิตในสมองแตกและโรคไต


องค์การอนามัยโลกและอิมพิเรียล คอลเลจ ลอนดอน กล่าวในผลการศึกษาร่วมที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารการแพทย์แลนเซตว่า โรคความดันโลหิตสูงสามารถวินิจฉัยได้ง่าย ๆ จากการเฝ้าติดตามระดับความดันของเลือดและสามารถรักษาได้โดยใช้ยาราคาไม่แพง แต่ประชาชนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงราวครึ่งหนึ่งไม่ทราบว่ามีอาการนี้และไม่ได้เข้ารับการรักษา ในขณะที่อัตราโรคความดันโลหิตสูงเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา แต่ผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้ได้เทไปยังประเทศที่มีรายได้ต่ำมากยิ่งขึ้น เนื่องจากประเทศร่ำรวยสามารถควบคุมได้เป็นส่วนใหญ่ มาจิด เอซซาติ ศาสตราจารย์ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมโลก ของอิมพิเรียล คอลเลจ ลอนดอน กล่าวว่า โรคความดันโลหิตสูงไม่ได้เป็นปัญหาของประเทศร่ำรวย แต่เป็นปัญหาของประเทศที่มีความยากจนมากกว่า เขากล่าวหลายพื้นที่ในกลุ่มประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกา เอเชียใต้ และบางประเทศที่เป็นเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ยังไม่ได้รับการรักษาที่จำเป็น ในขณะเดียวกัน เบนท์ มิกเคลเซน ผู้อำนวยการสำนักงานโรคไม่ติดต่อเรื้อรังชององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ทุกคนทราบดีว่า การรักษาโรคความดันโลหิตสูงไม่แพง ใช้ยาที่มีราคาต่ำ แต่จำเป็นต้องนำยาไปรวมอยู่ในบัญชียาในโครงการการดูแลสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งจะให้คนไข้ไม่ต้องรับภาระเรื่องค่ายาแต่เป็นระบบประกันสุขภาพจะรับภาระเรื่องนี้ไปแทน นอกจากนั้น แล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง เช่น อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การไม่ออกกำลังกาย สูบบุหรี่และสุรา การที่ไม่สามารถควบคุมเบาหวานได้และน้ำหนักมากเกินไป หรือ เป็นโรคอ้วน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ