fbpx

สหรัฐเผยวัคซีน mRNA มีประสิทธิภาพลดเหลือร้อยละ 66

วอชิงตัน 25 ส.ค. – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี เผยผลการศึกษาที่ระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์และโมเดอร์นามีประสิทธิภาพต้านโรคโควิดเหลือเพียงร้อยละ 66 ลดลงจากเดิมที่ร้อยละ 91 หลังเกิดการระบาดรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา


ซีดีซีได้ศึกษาข้อมูลของอัตราติดเชื้อโควิดในกลุ่มผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนและผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน โดยพบว่าวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ซึ่งเป็นวัคซีนชนิด mRNA มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิดเหลือเพียงร้อยละ 66 ในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนถึงวันที่ 14 สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดการระบาดรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในสหรัฐ ประสิทธิภาพดังกล่าวลดลงจากเดิมที่มีร้อยละ 91 ในช่วงวันที่ 14 ธันวาคม 2563-10 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นการศึกษาขั้นต้น ขณะที่ผลการศึกษาของซีดีซีในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่รัฐนิวยอร์กพบว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิดมีอัตราป้องกันอาการป่วยหนักสูงกว่าร้อยละ 90 ส่วนผลการศึกษาที่เมืองลอสแอนเจลิสในรัฐแคลิฟอร์เนียพบว่า วัคซีนโควิดมีอัตราป้องกันการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสูงถึงร้อยละ 97

คณะผู้เขียนรายงานระบุว่า แม้ผลการศึกษาดังกล่าวชี้ว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิดมีประสิทธิภาพลดลงในระดับปานกลาง แต่ยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิดที่ร้อยละ 66 ซึ่งยังคงมีความสำคัญและมีประโยชน์ต่อการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ ซีดีซีได้ตรวจสอบประสิทธิภาพวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นาโดยใช้ข้อมูลตามจริงนับตั้งแต่ที่วัคซีนทั้งสองขนานได้รับอนุมัติใช้ในกลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการฉุกเฉิน และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการในพื้นที่เสี่ยงใน 6 รัฐของสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย