fbpx

สหรัฐเร่งอพยพคนให้ทันกำหนด-ไม่ปิดโอกาสยืดเส้นตาย

วอชิงตัน 25 ส.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐกำลังเร่งอพยพผู้คนออกจากอัฟกานิสถานให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 สิงหาคม แต่ไม่ได้ปิดโอกาสในการขยายเส้นตายออกไป พร้อมกล่าวว่าการบรรลุเป้าหมายตามกำหนดขึ้นอยู่กับความร่วมมือที่ต่อเนื่องของกลุ่มตาลีบัน


ประธานาธิบดีไบเดนแถลงที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐกำลังเร่งอพยพผู้คนออกจากอัฟกานิสถานให้เสร็จสิ้นตามกำหนดเดิม เนื่องจากมีข้อกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับภัยคุกคามจากการโจมตีของกองกำลังติดอาวุธ ความร่วมมือที่ต่อเนื่องของกลุ่มตาลีบันยังคงมีความสำคัญต่อการอพยพผู้คนให้เสร็จสิ้นตามกำหนด แต่ระบุว่าเรื่องดังกล่าวเป็นสถานการณ์ที่เปราะบางและมีความเสี่ยงรุนแรงที่จะค่อย ๆ สลายหายไปตามกาลเวลา ผู้นำสหรัฐยังกล่าวด้วยว่า เขาขอให้กระทรวงกลาโหมและกระทรวงต่างประเทศเตรียมแผนฉุกเฉินเพื่อผลักดันการขยายเวลาการอพยพผู้คนออกไปจากกำหนดเดิม หากจำเป็นต้องทำเช่นนั้น และขณะนี้สหรัฐอพยพผู้คนไปได้แล้วราว 70,700 คนนับตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม

บรรดาผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 ได้แก่ อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น และสหรัฐ ได้จัดประชุมผ่านระบบออนไลน์เพื่อหารือเกี่ยวกับการถอนกำลังทหารออกจากอัฟกานิสถานและการรับมือกับกลุ่มตาลีบัน ผู้นำกลุ่มจี 7 ต่างระบุตรงกันว่า พวกเขาจะยังคงให้คำมั่นในการอพยพผู้คนออกจากอัฟกานิสถานและสนับสนุนสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ในการประสานงานความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วนในภูมิภาคที่ต้องรับมือกับคลื่นผู้ลี้ภัยระลอกใหม่ แต่การเจรจาดังกล่าวไม่ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการขยายเวลาอพยพผู้คนออกไปจากกำหนดเดิม


ในขณะเดียวกัน กลุ่มตาลีบันได้กล่าวกับชาวอัฟกันจำนวนมากที่กำลังรอเข้าสนามบินคาบูลเพื่อเดินทางออกนอกประเทศว่า ไม่มีสิ่งใดน่ากลัวในอัฟกานิสถานและพวกเขาควรเดินทางกลับบ้าน ขณะที่โฆษกของกลุ่มตาลีบันแถลงที่กรุงคาบูลว่า กลุ่มตาลีบันขอรับรองความปลอดภัยของชาวอัฟกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย