fbpx

ญี่ปุ่นเตรียมขยายพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

โตเกียว 25 ส.ค. – นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมในการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า ญี่ปุ่นเตรียมขยายพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพิ่มเติมอีก 8 จังหวัด รวมเป็นทั้งสิ้น 21 จังหวัด หลังจากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสงขึ้นจนโรงพยาบาลเริ่มไม่มีเตียงว่างสำหรับคนไข้

นายนิขิมูระ กล่าวว่า การขยายพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งจะทำให้ครอบคลุมพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของจังหวัดในญี่ปุ่นทั้งหมดที่มี 47 จังหวัด ได้รับความเห็นชอบจากคณะผู้เชี่ยวชาญภายนอกแล้วและคาดหมายว่า คณะกรรมการเฉพาะกิจของรัฐบาลจะให้ความเห็นชอบอย่างเป็นทางการในการประชุมในวันนี้ นายนิชิมูระ กล่าวว่า งานสำคัญที่สุดในขณะนี้คือการเพิ่มความสามารถของระบบทางการแพทย์ การจัดหาออกซิเจนและเจ้าหน้าที่พยาบาลเป็นส่วนหนึ่งของความจำเป็นเร่งด่วนด้วย การที่เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา สามารถติดต่อกันได้อย่างรวดเร็ว ทำให้รัฐบาลประสบความยากลำบากในการควบคุมการติดเชื้อในขณะเดียวกันประชาชนเริ่มเบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิตภายใต้ข้อจำกัดและมีบริษัทหลายแห่งที่ไม่สนใจคำขอร้องของรัฐบาลที่ให้สนับสนุนการทำงานจากที่บ้าน เอ็นเอชเค ซึ่งเป็นสื่อสาธารณะญี่ปุ่นรายงานว่า ในรอบ 24 ชั่วโมง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 21,570 ราย และเสียชีวิต 42 ราย การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉนในกรุงโตเกียวและจังหวัดรอบ ๆ เมืองหลวง ไม่ประสบความสำเร็จในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ และเตียงคนไข้อาการหนักในโรงพยาบาลในกรุงโตเกียว มีผู้ครองเตียงอยู่ร้อยละ 90 แล้ว การขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินล่าสุด จะครอบคลุมจังหวัดฮอกไกโด, ไอจิ, ฮิโรชิมา และอีก 5 จังหวัด เริ่มต้นตั้งแต่วันศุกร์ไปจนถึงวันที่ 12 กันยายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้