fbpx

ญี่ปุ่นเตรียมขยายพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

โตเกียว 25 ส.ค. – นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมในการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า ญี่ปุ่นเตรียมขยายพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพิ่มเติมอีก 8 จังหวัด รวมเป็นทั้งสิ้น 21 จังหวัด หลังจากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสงขึ้นจนโรงพยาบาลเริ่มไม่มีเตียงว่างสำหรับคนไข้

นายนิขิมูระ กล่าวว่า การขยายพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งจะทำให้ครอบคลุมพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของจังหวัดในญี่ปุ่นทั้งหมดที่มี 47 จังหวัด ได้รับความเห็นชอบจากคณะผู้เชี่ยวชาญภายนอกแล้วและคาดหมายว่า คณะกรรมการเฉพาะกิจของรัฐบาลจะให้ความเห็นชอบอย่างเป็นทางการในการประชุมในวันนี้ นายนิชิมูระ กล่าวว่า งานสำคัญที่สุดในขณะนี้คือการเพิ่มความสามารถของระบบทางการแพทย์ การจัดหาออกซิเจนและเจ้าหน้าที่พยาบาลเป็นส่วนหนึ่งของความจำเป็นเร่งด่วนด้วย การที่เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา สามารถติดต่อกันได้อย่างรวดเร็ว ทำให้รัฐบาลประสบความยากลำบากในการควบคุมการติดเชื้อในขณะเดียวกันประชาชนเริ่มเบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิตภายใต้ข้อจำกัดและมีบริษัทหลายแห่งที่ไม่สนใจคำขอร้องของรัฐบาลที่ให้สนับสนุนการทำงานจากที่บ้าน เอ็นเอชเค ซึ่งเป็นสื่อสาธารณะญี่ปุ่นรายงานว่า ในรอบ 24 ชั่วโมง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 21,570 ราย และเสียชีวิต 42 ราย การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉนในกรุงโตเกียวและจังหวัดรอบ ๆ เมืองหลวง ไม่ประสบความสำเร็จในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ และเตียงคนไข้อาการหนักในโรงพยาบาลในกรุงโตเกียว มีผู้ครองเตียงอยู่ร้อยละ 90 แล้ว การขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินล่าสุด จะครอบคลุมจังหวัดฮอกไกโด, ไอจิ, ฮิโรชิมา และอีก 5 จังหวัด เริ่มต้นตั้งแต่วันศุกร์ไปจนถึงวันที่ 12 กันยายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น