fbpx

“ซิโนฟาร์ม” แนะจีนเริ่มฉีดวัคซีนเข็มสามสกัดโควิด

ปักกิ่ง 24 ส.ค. – ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทในเครือซิโนฟาร์มระบุว่า จีนควรเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มสาม หลังจากที่ฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้มากพอแล้ว เพื่อป้องกันการระบาดที่ครอบคลุมมากขึ้น


นายจาง หยุนเทา รองประธานบริษัทไชน่า เนชันแนล ไบโอเทค กรุ๊ป หรือซีเอ็นบีจี ในเครือซิโนฟาร์มของจีน เผยกับหนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ของทางการจีนเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ว่า จีนควรเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันหลังจากผู้ที่ควรฉีดวัคซีนทั้งหมดได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และควรฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอเป็นกลุ่มแรกเมื่อเทียบกับผู้ที่มีอายุน้อยในการทดลองทางคลินิก นอกจากนี้ ควรให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้แก่พนักงานร้านอาหาร พนักงานสายการบิน และพนักงานในอุตสาหกรรมขนส่งด้วยเช่นกัน

ขณะนี้ จีนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 55 จากประชากรทั้งหมด 1.4 พันล้านคนนับถึงวันที่ 12 สิงหาคม โดยใช้วัคซีนของซิโนฟาร์มและซิโนแวค ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดสที่จีนพัฒนาขึ้นเอง ทั้งสองบริษัทได้เผยผลการศึกษาที่ระบุว่า การฉีดวัคซีนเข็มสามจะทำให้ระดับแอนติบอดีในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากแอนติบอดีจะลดลงไปตามเวลาหลังฉีดวัคซีนครบสองโดส นอกจากนี้ ผลการศึกษาในห้องปฏิบัติการยังพบว่า ระดับแอนติบอดีหลังฉีดวัคซีนของซิโนแวคจะลดลงต่ำกว่าเกณฑ์ในกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนครบสองโดสส่วนใหญ่ที่ฉีดวัคซีนของซิโนแวกมาเป็นเวลา 6 เดือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า