fbpx

อิสราเอลเผยวัคซีนเข็มสามอาจคุมสายพันธุ์เดลตาระบาดได้

เยรูซาเลม 24 ส.ค. – เจ้าหน้าที่และนักวิทยาศาสตร์ของอิสราเอลระบุว่า อิสราเอลกำลังเห็นสัญญาณของอัตราผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และผู้ป่วยติดเชื้ออาการหนักที่ลดลงจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา หลังฉีดวัคซีนเข็มสามให้แก่ประชาชนได้ไม่ถึง 1 เดือน


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างคำสัมภาษณ์ของคณะนักวิทยาศาสตร์และข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลที่ระบุว่า ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา การระบาดของโรคโควิด-19 กำลังลดลงในกลุ่มผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มสามเป็นกลุ่มแรก และมีประชาชนกว่า 1 ล้านคนที่ฉีดวัคซีนเข็มสามแล้ว อัตราการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มสามเริ่มมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงวันที่ 13 สิงหาคม และลดลงต่ำกว่าร้อยละ 1 ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าผู้ป่วยติดเชื้อโควิดแต่ละคนได้แพร่เชื้อต่อให้ผู้อื่นโดยเฉลี่ยไม่ถึง 1 คน และหมายความว่าการระบาดกำลังลดลง

นักวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูลของสถาบันวิทยาศาสตร์ไวซ์มันน์และที่ปรึกษาของรัฐบาลอิสราเอล กล่าวว่า แม้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของอิสราเอลยังคงอยู่ในระดับสูงมาก แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คืออัตราผู้ป่วยติดเชื้อและผู้ป่วยอาการหนักที่อยู่ในระดับสูงมากมีแนวโน้มลดลง ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจากโครงการฉีดวัคซีนเข็มสาม การฉีดวัคซีนโดสแรก และตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายสัปดาห์ที่อาจมีสูงสุดถึง 100,000 คนจนทำให้พวกเขามีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติแล้ว


อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มสามของไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่ประชาชนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม และปรับลดให้ผู้ที่มีอายุ 40 ขึ้นไปเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มสามเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว แต่ต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสมาเป็นเวลาอย่างน้อย 5 เดือนเท่านั้น ขณะนี้ อิสราเอลมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 999,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 6,800 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ