fbpx

“ดูเตอร์เต” ตกลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี

มะนิลา 24 ส.ค. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ตกลงที่จะเป็นตัวแทนของพรรครัฐบาลในการลงสมัครชิงชัยในตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งในปีหน้า ซึ่งเป็นการปูทางให้นายดูเตอร์เต อยู่ในอำนาจในทางบริหารต่อไปหลังจากหมดวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแล้ว


พรรคประชาธิปไตยฟิลิปปินส์-พลังประชาชน หรือ พีดีพี-ลาบัน พรรคการเมืองสายกลาง-ซ้าย ซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลฟิลิปปินส์ชุดปัจจุบัน ประกาศเรื่องนี้ก่อนหน้าการประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคในวันที่ 8 กันยายนนี้ ซึ่งคาดหมายว่า จะให้การรับรองนายคริสโตเฟอร์ “บอง” โก วุฒิสมาชิกที่ใกล้ชิดกับนายดูเตอร์เต เป็นตัวแทนพรรคในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งในปี 2022 ในฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีมีวาระการดำรงตำแหน่งจำกัดแค่ 1 สมัย เป็นระยะเวลา 6 ปีเท่านั้น และนายดูเตอร์เตจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในเดือนมิถุนายนปีหน้า ผู้สังเกตุการณ์ทางการเมืองมองว่า การสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของเขาก็เพื่อยังคงอยู่ในอำนาจการบริหารประเทศต่อไป ในขณะที่ผู้บริหารระดับสูงของพรรคพีดีพี-ลาบัน กล่าวว่า การลงสมัครรองประธานาธิบดีของนายดูเตอร์เต ก็เพื่อให้โครงการต่าง ๆ ของรัฐบาลในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาสามารถเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงการปราบปรามยาเสพติดอย่างเข็มงวด ผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์นายดูเตอร์เต เชื่อว่า นายดูเตอร์เต จะยังคงมีอำนาจเต็มแม้จะเป็นรองประธานาธิบดี และจะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีได้ทันที หากนายโก ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีแล้วลาออกจากตำแหน่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม