fbpx

“ดูเตอร์เต” ตกลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี

มะนิลา 24 ส.ค. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ตกลงที่จะเป็นตัวแทนของพรรครัฐบาลในการลงสมัครชิงชัยในตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งในปีหน้า ซึ่งเป็นการปูทางให้นายดูเตอร์เต อยู่ในอำนาจในทางบริหารต่อไปหลังจากหมดวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแล้ว


พรรคประชาธิปไตยฟิลิปปินส์-พลังประชาชน หรือ พีดีพี-ลาบัน พรรคการเมืองสายกลาง-ซ้าย ซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลฟิลิปปินส์ชุดปัจจุบัน ประกาศเรื่องนี้ก่อนหน้าการประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคในวันที่ 8 กันยายนนี้ ซึ่งคาดหมายว่า จะให้การรับรองนายคริสโตเฟอร์ “บอง” โก วุฒิสมาชิกที่ใกล้ชิดกับนายดูเตอร์เต เป็นตัวแทนพรรคในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งในปี 2022 ในฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีมีวาระการดำรงตำแหน่งจำกัดแค่ 1 สมัย เป็นระยะเวลา 6 ปีเท่านั้น และนายดูเตอร์เตจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในเดือนมิถุนายนปีหน้า ผู้สังเกตุการณ์ทางการเมืองมองว่า การสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของเขาก็เพื่อยังคงอยู่ในอำนาจการบริหารประเทศต่อไป ในขณะที่ผู้บริหารระดับสูงของพรรคพีดีพี-ลาบัน กล่าวว่า การลงสมัครรองประธานาธิบดีของนายดูเตอร์เต ก็เพื่อให้โครงการต่าง ๆ ของรัฐบาลในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาสามารถเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงการปราบปรามยาเสพติดอย่างเข็มงวด ผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์นายดูเตอร์เต เชื่อว่า นายดูเตอร์เต จะยังคงมีอำนาจเต็มแม้จะเป็นรองประธานาธิบดี และจะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีได้ทันที หากนายโก ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีแล้วลาออกจากตำแหน่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว