fbpx

เวียดนามเผยคิวบาจัดหาวัคซีนโควิดพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี

ฮานอย 24 ส.ค. – กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามกล่าววันนี้ว่า คิวบาจะจัดหาวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่คิวบาพัฒนาขึ้นเองที่ชื่อ “อับดาลา” ให้แก่เวียดนามจำนวนมาก พร้อมกันนั้น ยังจะถ่ายทอดเทคโนโลยีในการผลิตวัคซีนให้แก่เวียดนามภายในสิ้นปีนี้


กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามกล่าวในแถลงการณ์ว่า คิวบาจะส่งวัคซีนป้องกันโควิดให้แก่เวียดนามจำนวนมากและยังส่งคณะเจ้าหน้าที่มายังเวียดนามเพื่อสนับสนุนการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่เวียดนามภายในสิ้นปีนี้ แต่ในแถลงการณ์ไม่ได้ระบุจำนวนที่ชัดเจนว่า เวียดนามจะได้รับวัคซีนจากคิวบาเป็นจำนวนเท่าใด คิวบา กล่าวก่อนหน้านี้ว่า วัคซีน อับดาลา ซึ่งเป็นวัคซีนแบบ 3 โดส มีประสิทธิภาพร้อยละ 92.28 ในการต่อต้านไวรัส ซึ่งตัวเลขนี้ได้จากการทดลองระยะสุดท้ายเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขณะนี้ เวียดนามลงนามในข้อตกลงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนแบบลูกผสมโปรตีนดีเอ็นเอและวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ นอกจากนั้น ยังเจรจากับบริษัทไฟเซอร์ ของสหรัฐ เพื่อให้มาสร้างโรงงานผลิตวัคซีนในเวียดนามด้วย กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามกล่าวว่า ขณะนี้เวียดนามจัดหาวัคซีนได้มากกวา 23 ล้านโดสและคาดหมายว่าจะไดด้รับอีกอย่างน้อย 50 ล้านโดสในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ โครงการฉีดวัคซีนของเวียดนาม ซึ่งเริ่มต้นเมื่อเดือนมีนาคม ยังคงมีความคืบหน้าไม่มาก โดยมีเพียงร้อยละ 1.9 ของประชากร 98 ล้านคนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ซึ่งถือเป็นอัตราที่ต่ำเมื่อเปรียบกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง