fbpx

“แฮร์ริส” ว่าจีนขู่ประเทศอื่นให้หนุนอ้างสิทธิในทะเลจีนใต้

สิงคโปร์ 24 ส.ค. – นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวหาจีนว่าบีบบังคับและข่มขู่ประเทศต่าง ๆ ให้สนับสนุนการอ้างสิทธิที่ไม่ชอบธรรมเหนือพื้นที่ในทะเลจีนใต้ ในระหว่างการเดินทางเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เธอระบุว่ามีความสำคัญต่อความมั่นคงของสหรัฐ


นางแฮร์ริสกล่าวปราศรัยในสิงคโปร์วันนี้ว่า สหรัฐรู้ว่ารัฐบาลจีนยังคงบีบบังคับ ข่มขู่ และอ้างสิทธิเหนือดินแดนส่วนใหญ่ในทะเลจีนใต้ ทั้งที่ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรในกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ได้ตัดสินไม่ยอมรับการอ้างสิทธิโดยไม่ชอบธรรมของจีนในปี 2559 แต่จีนก็ยังคงกระทำการที่ทำลายกฎเกณฑ์และคุกคามอำนาจอธิปไตยของประเทศต่าง ๆ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ความร่วมมือระหว่างสหรัฐกับสิงคโปร์ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก มีความสำคัญสูงสุดสำหรับรัฐบาลสหรัฐ นอกจากนี้ พื้นที่ดังกล่าวยังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคงและความมั่งคั่งของสหรัฐเช่นกัน

นางแฮร์ริสได้เริ่มปฏิบัติภารกิจเดือนทางเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลา 7 วันตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยเริ่มจากสิงคโปร์เป็นที่แรกและต่อด้วยเวียดนาม เพื่อต้านทานอิทธิพลทางเศรษฐกิจทั่วโลกและความมั่นคงที่เพิ่มขึ้นของจีน รวมถึงจัดการข้อกังวลเกี่ยวกับการอ้างสิทธิเหนือพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ ทั้งนี้ การเบี่ยงความสนใจไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นสิ่งที่รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ให้ความสำคัญอย่างยิ่งยวด ในขณะที่สหรัฐเลิกสนใจข้อกังวลด้านความปลอดภัยแบบเดิม ๆ ด้วยการถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากอัฟกานิสถาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร