fbpx

อินโดนีเซียสั่งจำคุก 12 ปีอดีต รมต. รับสินบนโครงการโควิด

จาการ์ตา 23 ส.ค. – ศาลคดีทุจริตของอินโดนีเซียตัดสินจำคุกนายจูเลียรี บาตูบารา อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสวัสดิการสังคมของอินโดนีเซียเป็นเวลา 12 ปีฐานรับเงินสินบนในโครงการเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ผู้พิพากษาของศาลคดีทุจริตระบุว่า นายจูเลียรีมีความผิดฐานทุจริตคอร์รัปชันอย่างไม่มีข้อสงสัย จากการรับเงินสินบน 32,400 ล้านรูเปียห์ (ราว 75 ล้านบาท) ที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อสินค้าเพื่อใช้ในโครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยโควิด ผู้พิพากษายังตัดสินให้นายจูเลียรี ซึ่งแทรกแซงกระบวนการประกวดราคา ถูกปรับเงิน 500 ล้านรูเปียห์ (ราว 1 ล้านบาท) และจ่ายคืนเงิน 14,500 ล้านรูเปียห์ (ราว 33 ล้านบาท) ที่ยักยอกจากกองทุนไปใช้จ่ายส่วนตัว และถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 4 ปีหลังพ้นโทษจำคุก

อย่างไรก็ดี นายจูเลียรีได้ปฏิเสธความผิดทั้งหมด ส่วนทนายของเขาระบุว่า คำตัดสินลงโทษดังกล่าวถือว่ารุนแรงเกินกว่าเหตุ และกำลังพิจารณาว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ ก่อนหน้านี้ คณะกรรมาธิการต่อต้านการรับสินบนของอินโดนีเซีย (KPK) ได้กล่าวหานายจูเลียรีว่า เป็นผู้ต้องสงสัยในคดีทุจริตคอร์รัปชันดังกล่าวเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อนร่วมกับผู้ต้องสงสัยอีก 4 ราย ในตอนนั้นคณะผู้สืบสวนต่อต้านการทุจริตพบเงินสดกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 33 ล้านบาท) ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทางและข้าวของอื่น ๆ เป็นเวลาหนึ่งวันก่อนที่นายจูเลียรีเข้ามอบตัว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง