fbpx

ชี้มาเลเซียยังเผชิญความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ-การเมือง

กัวลาลัมเปอร์ 23 ส.ค.- นักวิเคราะห์ชี้ว่า มาเลเซียยังคงเผชิญความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมือง แม้ว่านายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ สาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้วเมื่อวันเสาร์ เพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังระบาดหนัก


นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารโอซีบีซีของสิงคโปร์มองว่า ปัญหาทางการเมืองในมาเลเซียที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปีก่อนส่งผลต่อมาเลเซียรุนแรงในช่วงเวลาที่แย่ที่สุด ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทะลุวันละ 20,000 คนเมื่อต้นเดือนนี้ ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้าน 5 แสนคน เสียชีวิตกว่า 14,000 คน ถือว่าค่อนข้างสูงหากเทียบกับสัดส่วนประชากรที่มีเพียง 33 ล้านคนเศษ ด้านผู้อำนวยการสถาบันเพื่อประชาธิปไตยและเศรษฐกิจในมาเลเซียชี้ว่า การยื่นไมตรีต่อฝ่ายค้านเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะนายอิสมาอิล ซาบรีมีเสียงในสภาเพียง 114 เสียง จากทั้งหมด 222 เสียง เกินเกณฑ์เสียงข้างมากเพียง 3 เสียงเท่านั้น เขาต้องการการสนับสนุนทางการเมืองเพื่อเร่งการฉีดวัคซีนและกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซา

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซียวัย 61 ปี กล่าวสุนทรพจน์ต่อประชาชนทั่วประเทศเป็นครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ว่า จะเชิญฝ่ายค้านมาร่วมในคณะกรรมการพิเศษของรัฐบาล รับผิดชอบการรับมือกับวิกฤตโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว