fbpx

แม่บ้านฉีดวัคซีนที่ฟิลิปปินส์อาจเข้าฮ่องกงได้ในเดือนนี้

มะนิลา 23 ส.ค.- นักการทูตฟิลิปปินส์ประจำฮ่องกงเผยว่า แม่บ้านที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ฟิลิปปินส์อาจสามารถเดินทางเข้ามาทำงานที่ฮ่องกงได้อย่างเร็วที่สุดในวันที่ 30 สิงหาคมนี้ เพราะการเจรจาเรื่องรับรองวัคซีนใกล้เสร็จสิ้น


นายเรลี เตฮาดา กงสุลใหญ่ฟิลิปปินส์ประจำฮ่องกงเผยกับหนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์เมื่อวันอาทิตย์ว่า พร้อมให้ผู้ฉีดวัคซีนที่ฟิลิปปินส์เดินทางเข้าฮ่องกง โดยอาจใช้ “บัตรผ่านพิเศษ” ยืนยันประวัติการฉีดวัคซีนที่ออกโดยสำนักงานกักโรคของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ขณะนี้การเจรจาใกล้เสร็จสิ้น และได้รับแจ้งให้วันที่ 30 สิงหาคมเป็นวันเป้าหมาย บัตรผ่านพิเศษนี้บันทึกประวัติการฉีดวัคซีน ชื่อนามสกุล วันเดือนปีเกิด และข้อมูลบัตรประจำตัว สามารถแสดงให้เจ้าหน้าที่ดูผ่านคิวอาร์โค้ดที่พิมพ์บนบัตร ด้านนายซิลเวสเตอร์ เบลโญที่ 3 รัฐมนตรีแรงงานฟิลิปปินส์ยืนยันว่า ทางการฮ่องกงจะอนุญาตให้แรงงานฟิลิปปินส์ที่มีใบรับรองการฉีดวัคซีนที่ออกโดยสำนักงานกักโรค สามารถทำงานในฮ่องกงได้ ถือเป็นข่าวดีของแรงงานฟิลิปปินส์ประมาณ 3,000 คน ที่รอไปทำงานที่ฮ่องกง

ฮ่องกงห้ามเที่ยวบินจากฟิลิปปินส์เข้าตั้งแต่เดือนเมษายน และเที่ยวบินจากอินโดนีเซียเข้าในเดือนมิถุนายน โดยอ้างถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ใน 2 ประเทศนี้ และเมื่อต้นเดือนฮ่องกงประกาศให้แม่บ้านฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียที่ฉีดวัคซีนในฮ่องกงก่อนเดินทางออกไป สามารถกลับเข้ามาได้ แต่ต้องกักโรคในโรงแรมที่ทางการกำหนดเป็นเวลา 21 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า