อิสราเอลเผยวัคซีนเข็มสามช่วยลดเสี่ยงติดเชื้อโควิดได้ดี

เยรูซาเลม 23 ส.ค. – กระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลเผยแพร่ผลการศึกษาที่พบว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มสามของไฟเซอร์ช่วยกระตุ้นประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 และลดอัตราป่วยหนักในกลุ่มผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มผู้สูงวัยเดียวกันที่ได้รับวัคซีนครบสองโดส


กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลได้วิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติของสถาบันเกอร์ตเนอร์และสถาบันเคไอของอิสราเอล โดยพบว่า หลังจากฉีดวัคซีนเข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันไปแล้ว 10 วัน กลุ่มผู้สูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไปมีภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 สูงกว่าผู้สูงวัยเดียวกันที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสถึง 4 เท่า และมีอัตราป่วยหนักหรือเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลน้อยกว่ากลุ่มหลัง 5-6 เท่า ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยในการประชุมคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว และได้รับการเผยแพร่ในเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น แต่ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดข้อมูลทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนว่า ภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 จะลดลงในกลุ่มผู้สูงวัยและผู้ที่มีอายุน้อยหลังฉีดวัคซีน และทำให้ผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีโรคประจำตัวที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสส่วนใหญ่มีอาการป่วยหนักหลังติดเชื้อโควิด ทั้งนี้ อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มสามให้แก่ประชาชนวัย 60 ขึ้นไปตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม และปรับลดอายุให้ผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป รวมถึงสตรีมีครรภ์ คุณครู และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่มีอายุน้อยกว่าเกณฑ์ดังกล่าว เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มสามได้ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว แต่ต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสมาเป็นเวลามากกว่า 5 เดือนเท่านั้น. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศ

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

ข่าวแนะนำ

เปิดภาพความเสียหายคานถล่ม เร่งย้ายซากออก

เปิดภาพความเสียหายเหตุคานหนักกว่า 800 ตัน พังถล่มขณะก่อสร้างทางยกระดับพระราม 3-ดาวคะนอง เจ้าหน้าที่เร่งนำซากคานปูนและเหล็กออกมา สมาคมวิศวกรโครงสร้างฯ ลงพื้นที่หาสาเหตุ ด้านผู้ว่าฯ กทม. แสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิต ห่วงอาการคนเจ็บ

วีซ่าไทย

“ทูตรัศม์” ยันในแง่มนุษยธรรม รัฐบาลไทยตัดสินใจถูกต้องแล้ว

“ทูตรัศม์” บอกคอมเมนต์เป็นเอกฉันท์ เรื่องสิทธิมนุษยชน หลังสหรัฐฯ ออกมาตรการวีซ่ากับไทย ยืนยันในแง่มนุษยธรรม รัฐบาลไทยตัดสินใจถูกต้องแล้ว

Ciudad Juarez gets a rosy view of a rare total lunar eclipse

แห่ชมจันทรุปราคาสีเลือด

เม็กซิโกซิตี 15 มี.ค.- เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ผู้คนในหลายประเทศมีโอกาสได้รับชมปรากฎการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงที่ทำให้พระจันทร์กลายเป็นสีแดงเข้ม และเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง ลาตินอเมริกาเป็นภูมิภาคหนึ่งที่สามารถรับชมจันทรุปราคาเต็มดวงได้ในเมืองใหญ่ของหลายประเทศ  โดยที่กรุงการากัส ของเวเนซุเอลา และกรุงโบโกตาของโคลอมเบีย มีผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจมาร่วมชมปรากฎการณ์นี้ที่ท้องฟ้าจำลองของทั้ง 2 ประเทศได้จัดกิจกรรมรับชมจันทรุปราคาขึ้น ส่วนที่เม็กซิโก ผู้คนสามารถรับชมได้ตั้งแต่กรุงเม็กซิโกซิตี้ขึ้นไปถึงเมืองซิวดัดฮัวเรซทางภาคเหนือ โดยภาพของดวงจันทร์เมื่อคืนที่ผ่านมาปรากฎให้เห็นเป็นสีแดงเข้ม หรือที่เรียกกันว่าพระจันทร์สีเลือด  ข้อมูลขององค์การบริหารหารบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซาระบุว่า จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้กินเวลาทั้งหมด 66 นาที เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคลาตินอเมริกานับจากปี 2565 นอกจากนี้ยังมีอีกหลายทวีปที่สามารถมองเห็นจันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอเมริกาเหนือ บางส่วนของแอฟริกา และยุโรป ออสเตรเลียและญี่ปุ่น  ขณะที่บางพื้นที่จะมองเห็นจันทรุปราคาแบบไม่เต็มดวง.-816(814).-สำนักข่าวไทย