fbpx

อิสราเอลเผยวัคซีนเข็มสามช่วยลดเสี่ยงติดเชื้อโควิดได้ดี

เยรูซาเลม 23 ส.ค. – กระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลเผยแพร่ผลการศึกษาที่พบว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มสามของไฟเซอร์ช่วยกระตุ้นประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 และลดอัตราป่วยหนักในกลุ่มผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มผู้สูงวัยเดียวกันที่ได้รับวัคซีนครบสองโดส


กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลได้วิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติของสถาบันเกอร์ตเนอร์และสถาบันเคไอของอิสราเอล โดยพบว่า หลังจากฉีดวัคซีนเข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันไปแล้ว 10 วัน กลุ่มผู้สูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไปมีภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 สูงกว่าผู้สูงวัยเดียวกันที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสถึง 4 เท่า และมีอัตราป่วยหนักหรือเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลน้อยกว่ากลุ่มหลัง 5-6 เท่า ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยในการประชุมคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว และได้รับการเผยแพร่ในเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น แต่ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดข้อมูลทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนว่า ภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 จะลดลงในกลุ่มผู้สูงวัยและผู้ที่มีอายุน้อยหลังฉีดวัคซีน และทำให้ผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีโรคประจำตัวที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสส่วนใหญ่มีอาการป่วยหนักหลังติดเชื้อโควิด ทั้งนี้ อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มสามให้แก่ประชาชนวัย 60 ขึ้นไปตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม และปรับลดอายุให้ผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป รวมถึงสตรีมีครรภ์ คุณครู และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่มีอายุน้อยกว่าเกณฑ์ดังกล่าว เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มสามได้ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว แต่ต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสมาเป็นเวลามากกว่า 5 เดือนเท่านั้น. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง