fbpx

จาการ์ตาอ้างมี “ภูมิคุ้มกันหมู่” ต่อโควิด-19 แล้ว

จาการ์ตา 23 ส.ค.- ทางการกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซียอ้างว่า มีภูมิคุ้มกันหมู่ต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้ว เนื่องจากชาวเมืองฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วกว่าร้อยละ 54

นายอาหมัด ริเซีย ปาเตรีย รองผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาเผยกับสื่อในวันนี้ว่า กรุงจาการ์ตาเข้าเขตพื้นที่สีเขียวแล้ว และมีภูมิคุ้มกันหมู่แล้ว เพราะมีอัตราการฉีดวัคซีนสูง ชาวเมืองส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว และกว่าร้อยละ 54 ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว เทียบกับอัตราทั้งประเทศที่มีคนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มเพียงร้อยละ 11 หลังจากเริ่มโครงการฉีดวัคซีนมาตั้งแต่เดือนมกราคม กรุงจาการ์ตาเคยมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงกว่า 14,600 คนเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ขาดแคลนออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยหนัก คนล้นโรงพยาบาล ผู้ป่วยจำนวนมากตายที่บ้าน แต่ช่วงหลายสัปดาห์มานี้ยอดลดลงต่อเนื่อง จนเหลือ 700 คนเมื่อวันอาทิตย์


ด้านปันดู รีโอโน นักระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยอินโดนีเซียแย้งว่า รองผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาเข้าใจความหมายของคำว่า “ภูมิคุ้มกันหมู่” ไม่ถูกต้อง เพราะต่อให้ประชาชนฉีดวัคซีนครบทุกคน ภูมิคุ้มกันหมู่ก็ยังคงต่ำกว่าร้อยละ 80 เนื่องจากวัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อเพียงร้อยละ 55 เท่านั้น รอยเตอร์ระบุว่า จาการ์ตาซึ่งมีประชากรกว่า 10 ล้านคน ฉีดวัคซีนของซิโนแวกเป็นหลัก ที่เหลือเป็นวัคซีนของแอสตราเซนเนกาและของซิโนฟาร์ม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า