fbpx

‘ไบเดน’ ยืนยันคำมั่นอพยพผู้คนออกจากอัฟกานิสถาน

วอชิงตัน 23 ส.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ยืนยันคำมั่นว่า สหรัฐยังคงมุ่งมั่นแน่วแน่ในปฏิบัติการอพยพพลเมืองอเมริกันและชาวอัฟกันที่มีความเสี่ยงออกจากอัฟกานิสถาน

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า การอพยพผู้คนจำนวนมากออกจากกรุงคาบูลถือเป็นเรื่องยากและน่าเจ็บปวด เขาได้สั่งการให้กระทรวงต่างประเทศสหรัฐใช้โทรศัพท์ อีเมล หรือช่องทางอื่น ๆ ติดต่อชาวอเมริกันที่ยังตกค้างอยู่ในอัฟกานิสถาน และวางแผนย้ายพวกเขาไปยังสนามบินคาบูล ทั้งยังกล่าวยืนยันคำมั่นที่เคยให้ไว้ว่า ชาวอเมริกันทุกคนที่ต้องการกลับบ้านจะต้องได้กลับบ้าน นอกจากนี้ ชาวอัฟกันที่ช่วยเหลือชาติตะวันตกและชาวอัฟกันที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง จะได้รับการช่วยเหลือจากสหรัฐเช่นกัน ประธานาธิบดีไบเดนยังได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการยืดเวลาถอนกำลังทหารออกไปจากกำหนดเดิมในวันที่ 31 สิงหาคมว่า เขาหวังว่าจะไม่ต้องยืดเวลาออกไปจากกำหนดเดิม แต่ต้องหารือเกี่ยวกับประเด็นนี้อีกครั้ง เพราะยังไม่แน่ใจว่าต้องใช้เวลาปฏิบัติการอพยพอีกนานเท่าใด


ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างผู้เห็นเหตุการณ์ที่ระบุว่า กลุ่มตาลีบันได้ยิงปืนขึ้นฟ้าและใช้กระบองบังคับให้ผู้คนต่อแถวบริเวณด้านนอกสนามบินคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ ส่วนเจ้าหน้าที่ขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตกว่า 20 รายในช่วง 7 วันที่ผ่านมาทั้งในและรอบสนามบิน โดยมีทั้งผู้ที่เสียชีวิตจากการถูกยิงและเหตุชุลมุน ขณะที่เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐเผยเมื่อวันเสาร์ว่า สหรัฐได้อพยพผู้คน 17,000 คนออกจากกรุงคาบูล ในจำนวนนี้ มีชาวอเมริกัน 2,500 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย