fbpx

จีนไม่มีติดโควิดในชุมชนครั้งแรกนับจากเดือนกรกฎาคม

ปักกิ่ง 23 ส.ค.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนรายงานวันนี้ว่า ไม่พบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเป็นครั้งแรกนับจากเดือนกรกฎาคม ส่งสัญญาณว่าการระบาดในขณะนี้อาจจะคลี่คลายในเร็ว ๆ นี้


การระบาดขณะนี้เกิดจากการติดเชื้อที่พบครั้งแรกในคนทำงานกลุ่มเล็ก ๆ ที่ท่าอากาศยานเมืองหนานจิง ทางตะวันออกของจีนเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม หลังจากนั้นพบผู้ยืนยันว่าติดเชื้อมากกว่า 1,200 คน ส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองหนานจิงและหยางโจวในมณฑลเจียงซู ใกล้นครเซี่ยงไฮ้ ทางการท้องถิ่นทั่วประเทศใช้มาตรการควบคุมการระบาดอย่างเข้มงวด รวมทั้งการตรวจหาเชื้อกับคนเป็นล้าน ๆ เพื่อหาและแยกตัวผู้เป็นพาหะและให้การรักษาผู้ติดเชื้อ จนยอดผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงจากที่สูงสุดในช่วงต้นเดือนสิงหาคม เหลือตัวเลขหลักเดียวเมื่อสัปดาห์ก่อน ส่วนเมื่อวันอาทิตย์ไม่พบผู้ติดเชื้อในชุมชนเลย ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมด 21 คนล้วนเดินทางมาจากต่างประเทศ

จีนมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 94,600 คน เสียชีวิต 4,636 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเลยนับตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป