fbpx

ผู้นำไต้หวันฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกเป็นของผลิตเอง

ไทเป 23 ส.ค.- ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มแรกแล้วในวันนี้ เป็นวัคซีนที่ไต้หวันพัฒนาขึ้นเองเป็นขนานแรก


ผู้นำหญิงไต้หวัน ซึ่งจะมีอายุครบ 65 ปี ในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ รับการฉีดวัคซีนของเมดิเจนวัคซีนไบโอโลจิกส์คอร์ปที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงไทเป และมีการถ่ายทอดสดทางเพจเฟซบุ๊กของเธอ เพื่อแสดงความมั่นใจในวัคซีนว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยไม่ยอมฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาและแอสตราเซนเนกาที่ไต้หวันใช้เป็นวัคซีนหลักอยู่ในขณะนี้ วัคซีนของเมดิเจนเป็นวัคซีนที่ผลิตจากการตัดต่อโปรตีน พัฒนาร่วมกับสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐ รัฐบาลไต้หวันสั่งซื้อเบื้องต้น 5 ล้านโดส และจะไม่บังคับให้คนฉีดวัคซีนขนานนี้

กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันอนุมัติเมื่อเดือนก่อนให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของเมดิเจนเป็นกรณีฉุกเฉิน ตามนโยบายพึ่งพาตนเองเรื่องวัคซีน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการที่บริษัทยาต่างชาติส่งมอบวัคซีนล่าช้า จนถึงขณะนี้มีคนลงทะเบียนขอฉีดวัคซีนขนานนี้แล้วไม่ต่ำกว่า 700,000 คน เป็นวัคซีนฉีด 2 เข็ม ห่างกัน 28 วัน เมดิเจนชี้แจงเสียงวิจารณ์เรื่องวัคซีนไม่ปลอดภัยหรือรีบเร่งนำออกมาใช้ว่า บริษัทได้ทำการทดลองหลายครั้ง จนทุกคนเห็นแล้วว่ามีความปลอดภัย และมีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์น้อยมาก ขอให้ทุกคนวางใจได้ ด้านพรรคก๊กมินตั๋งที่เป็นฝ่ายค้านรณรงค์ต่อต้านวัคซีนขนานนี้ ถึงขั้นยื่นฟ้องให้การอนุมัติใช้เป็นโมฆะ โดยให้เหตุผลว่า ทางพรรคสนับสนุนการใช้วัคซีนผลิตเองในไต้หวัน แต่ไม่เห็นด้วยกับการรีบเร่งอนุมัติ อย่างไรก็ดี ศาลไม่รับคำร้องเมื่อสัปดาห์ก่อน


ประชากรไต้หวัน 23 ล้าน 5 แสนคนฉีดวัคซีนเข็มแรกของโมเดอร์นาหรือแอสตราเซนเนกาแล้วร้อยละ 40 แต่มีคนฉีดครบ 2 เข็มแล้วไม่ถึงร้อยละ 5 ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 15,900 คน เสียชีวิต 828 คน รับการรักษาอยู่ 251 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20

ครม.เคาะเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้

โฆษกรัฐบาลเผยที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้ พร้อมปรับหลักเกณฑ์ทัวร์เที่ยวไทยให้เดินทางได้ทุกวัน