fbpx

เมียนมาจับผู้สื่อข่าวอีก 2 คน

ย่างกุ้ง 22 ส.ค.- สถานีโทรทัศน์ของกองทัพเมียนมารายงานว่า ทางการได้ควบคุมตัวผู้สื่อข่าวชาวเมียนมาอีก 2 คน ด้านองค์กรสื่อประณามว่า เป็นการควบคุมตัวโดยผิดกฎหมาย

สถานีโทรทัศน์เมียวดีรายงานเมื่อวันเสาร์ว่า สิธู ออง มินต์ คอลัมนิสต์เว็บไซต์ฟรอนเทียร์เมียนมาและนักวิเคราะห์ข่าวให้วิทยุเสียงอเมริกา ถูกจับกุมในข้อหาปลุกระดมมวลชนและเผยแพร่ข้อมูลเท็จในสื่อสังคมออนไลน์ จากการวิจารณ์รัฐบาลทหาร และชักชวนคนร่วมผละงานและสนับสนุนการเคลื่อนไหวผิดกฎหมายของฝ่ายต่อต้าน ส่วนเท็ต เท็ต ไข่ ผู้ทำงานอิสระให้แก่บีบีซีมีเดียแอคชัน ถูกจับกุมในข้อหาให้ที่พักอาศัยแก่สิธู ออง มินต์ ผู้ต้องสงสัยก่ออาชญากรรมที่ทางการต้องการตัว และข้อหาทำงานให้และสนับสนุนรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่เป็นรัฐบาลเงาของเมียนมา ทั้งคู่ถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม


ด้านหัวหน้าโต๊ะเอเชียแปซิฟิกขององค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน (RSF) แถลงประณามอย่างรุนแรงต่อการควบคุมตัวผู้สื่อข่าวทั้งสองตามอำเภอใจ สะท้อนถึงความโหดร้ายที่รัฐบาลทหารเมียนมากระทำต่อผู้สื่อข่าว ขณะนี้ทั้งคู่ถูกควบคุมตัวโดยไม่สามารถติดต่อกับผู้อื่นได้ และเป็นการควบคุมตัวที่ผิดกฎหมาย

กองทัพเมียนมายืนยันว่า เคารพบทบาทของสื่อมวลชน แต่จะไม่ยอมทนต่อรายงานข่าวที่เชื่อว่าเป็นเท็จหรืออาจทำให้เกิดความไม่สงบ กลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์ระบุว่า ตั้งแต่รัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ รัฐบาลทหารเมียนมาควบคุมตัวผู้สื่อข่าวทั้งหมด 98 คน ข้อมูลจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมพบว่า ยังมีผู้สื่อข่าวถูกควบคุมตัวอยู่ 46 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด

ศบค. ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด เตรียมเปิดพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยวใน 15 จังหวัด ตามแผนเปิดประเทศระยะแรก 1 พ.ย.  

สธ.รอ ศบค.เคาะฉีดสูตรไขว้“แอสตรา-ไฟเซอร์”

สธ.14 ต.ค.-สธ.ย้ำการพิจารณาแนะนำฉีดวัคซีนโควิด เน้นประสิทธิภาพ เหมาะสมสถานการณ์ และความปลอดภัยเป็นหลัก ส่วนการปรับสูตรฉีดวัคซีนโควิดแบบไขว้ “แอสตราฯ-ไฟเซอร์” รอ ศบค. พิจารณาและประกาศอย่างเป็นทางการ

นักวิจัยเนเธอร์แลนด์คิดค้นเทคโนโลยี “ฉีดยาแบบไร้เข็ม”

คณะนักวิจัยของเนเธอร์แลนด์กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเลเซอร์สำหรับฉีดยาเสมือนไร้ความเจ็บปวด โดยเป็นการฉีดยาที่ไม่ใช้เข็มฉีดยา จะช่วยลดความหวาดกลัวเข็มและความรู้สึกเจ็บปวดจากการฉีดยา

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มดาราฮอลลีวูดชื่นชมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

“พล.อ.ประยุทธ์” ปลื้ม รัสเซล โครว์ ดาราฮอลลีวูด ชื่นชมภูเก็ต ทั้งบรรยากาศ อาหาร และความสวยงามของสถานที่ต่างๆ

เปลี่ยนเคอร์ฟิว 5 ทุ่มถึงตี 3 ตั้งแต่พรุ่งนี้  

ศบค.ปรับเวลาเคอร์ฟิว 23.00 -03.00 น. ตั้งแต่พรุ่งนี้ ยังไม่เปิดสวนน้ำ สวนสนุก ผับ บาร์ แต่จะเร่งมาตรการให้เปิดโดยเร็ว ขอผู้ประกอบการทำความสะอาด เตรียมพื้นที่ให้พร้อม

จับตาพรุ่งนี้ ห่วง กทม.-ปริมณฑล ฝนตกหนักลากยาวเย็นยันค่ำ

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผยหลังจาก “คอมปาซุ” กลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ยังมีร่องมรสุม ส่งผล กทม.-ปริมณฑล ภาคกลาง รวมทั้งอีสานตอนล่าง อาจได้รับผลกระทบด้วย