นายกฯออสเตรียยืนยันไม่รับชาวอัฟกันอพยพ

เวียนนา 22 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีเซบาสเตียน คุร์ซ ของออสเตรียยืนยันว่า จะไม่รับชาวอัฟกันอพยพเข้าประเทศตราบใดที่เขายังเป็นผู้นำประเทศ


ผู้นำสายอนุรักษ์นิยมวัย 34 ปี ชูนโยบายแข็งกร้าวต่อการอพยพ จนชนะเลือกตั้งมา 2 สมัยตั้งแต่ปลายปี 2560 เขาให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ในประเทศ ซึ่งเผยแพร่บทสัมภาษณ์บางส่วนก่อนออกอากาศเต็มในวันนี้ว่า เขาคัดค้านอย่างชัดเจนอยู่แล้วเรื่องเปิดประเทศรับผู้อพยพอีก เรื่องนี้จะไม่มีวันเกิดขึ้นตราบใดที่เขายังเป็นนายกรัฐมนตรี ออสเตรียรับผู้อพยพเข้าประเทศในสัดส่วนที่มากอย่างไม่เหมาะสมอยู่แล้ว ทั้งผู้ลี้ภัย (refugee) และผู้แสวงหาที่ลี้ภัย (asylum seeker) ชาวอัฟกัน เขาเห็นว่า ผู้ที่กำลังเดินทางออกจากอัฟกานิสถานควรอยู่ในภูมิภาคมากกว่า พร้อมกับอ้างข้อมูลที่ตรงกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ว่าประเทศเพื่อนบ้านอัฟกานิสถานอย่างเติร์กเมนิสถานและอุซเบกิสถานรับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันเพียง 14 และ 13 คนเท่านั้น

ออสเตรียรับผู้แสวงหาที่ลี้ภัยคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 1 ของประชากรทั้งประเทศ ในช่วงที่ยุโรปเกิดวิกฤตผู้อพยพในปี 2558-2559 ข้อมูลปี 2563 ของ UNHCR ระบุว่า ออสเตรียมีผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันมากกว่า 40,000 คน มากเป็นอันดับสองของยุโรปรองจากเยอรมนีที่มีมากถึง 148,000 คน แต่ออสเตรียมีประชากรน้อยกว่าเยอรมนีถึง 9 เท่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศ

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้เรือนำนักท่องเที่ยวดำน้ำเกาะเต่า สูญหาย 1 คน

ระทึกกลางทะเล หนีตายวุ่น ไฟไหม้เรือพานักท่องเที่ยวดำน้ำเกาะเต่า เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือ พบว่ายังสูญหาย 1 คน

เยาวชนแหกสถานพินิจ พยายามพังรั้วชาวบ้าน

ชาวบ้านแตกตื่น กลุ่มเยาวชนนับสิบคนปีนรั้วแหกสถานพินิจโคราช ถือเหล็กแป๊บเป็นอาวุธ พยายามเข้าบ้านเรือนประชาชน หวังขโมยมอเตอร์ไซค์ ก่อนถูกรวบ

เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 6 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม ช่วงด่านฯ ดาวคะนอง เป็นคนงานก่อสร้างชาวเมียนมา ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ ครอบครัวผู้เสียชีวิต นิมนต์พระมาเชิญดวงวิญญาณในที่เกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปรับศพที่ รพ.ศิริราช