fbpx

นายกรัฐมตรีมาเลเซียสาบานตนเข้ารับตำแหน่งแล้ว

กัวลาลัมเปอร์ 21 ส.ค. – นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอป สาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซียแล้วในวันนี้ ในขณะที่มาเลเซียกำลังเผชิญวิกฤติการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และความไม่พอใจของประชาชนเกี่ยวกับการบริหารงานที่ผิดพลาดในการรับมือกับการระบาดของไวรัส


นายอิสมาอิล ซาบรี อดีตรองนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลนายมูห์ยิดดิน เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งที่พระราชวังแห่งชาติ หลังจากที่เมื่อวานนี้ สมเด็จพระราชาธิบดี อัล สุลต่านอับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ กษัตริย์มาเลเซีย ทรงแต่งตั้งให้เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 9 ของมาเลเซีย เขาเข้าพิธีสาบานตรต่อพระพักตร์ชองสมเด็จพระราชาธิบดีและผู้นำพรรคร่วมรัฐบาลคนอื่น ๆ รวมถึงอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ด้วย สมเด็จพระราชาธิบดีตรัสก่อนหน้านี้ว่า นายกรัฐมนตรีคนใหม่จะต้องให้สภาผู้แทนราษฎรลงมติไว้วางใจก่อนเพื่อเป็นการพิสูจน์และยืนยันว่า มีเสียงข้างมากในรัฐสภาสนับสนุนให้บริหารประเทศ การแต่งตั้งนายอิสมาอิล ซาบรี รองประธานวัย 61 ปี ของพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ หรือ อัมโน เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นการกลับมามีอำนาจอีกครั้งของพรรคอัมโน ซึ่งแปดเปื้อนด้วยข้อกล่าวหาเรื่องทุจริต นายอิสมาอิล ซาบรี ได้รับเสียงสนับสนุนจากบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพันธมิตรร่วมรัฐบาลเดิมที่เพิ่งล่มสลายไปเมื่อต้นสัปดาห์ของนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน ที่ประกาศลาออกโดยให้เหตุผลว่าไม่ได้รับเสียงข้างมากสนับสนุนในสภาผู้แทนราษฎรแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่