fbpx

กษัตริย์มาเลเซียทรงแต่งตั้ง “อิสมาอิล ซาบรี” เป็นนายกฯ

กัวลาลัมเปอร์ 20 ส.ค. – สมเด็จพระราชาธิบดี อัล สุลต่านอับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ กษัตริย์มาเลเซีย ทรงแต่งตั้ง นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอป ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซียในวันนี้ หลังจากที่นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน ลาออกจากตำแหน่งเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยให้เหตุผลว่า เขาสูญเสียเสียงข้างมากสนับสนุนในสภาผู้แทนราษฎร


สำนักพระราชวังกล่าวในแถลงการณ์ว่า นายอิสมาอิล ซาบรี วัย 61 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลของนายมูห์ยิดดิน ได้รับเสียงข้างมากจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ให้การสนับสนุนเขา คือได้คะแนนเสียง 114 เสียงจากจำนวน ส.ส. ในรัฐสภาทั้งสิ้น 222 คน การแต่งตั้งนายอิสมาอิล ซาบรี ทำให้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกลับไปอยู่ในมือของพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ หรือ อัมโน ซึ่งเป็นพรรคการเมืองเก่าแก่ของมาเลเซียอีกครั้ง หลังพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2018 ท่ามกลางข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตอย่างกว้างขวาง นายอิสมาอิล ซาบรี ดำรงตำแหน่งรองประธานพรรคอัมโนในขณะนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีทรงต้องการให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ผ่านการลงมติไว้วางใจจากรัฐสภาโดยเร็วที่สุดเพื่อพิสูจน์และยืนยันว่าเขามีเสียงสนับสนุนข้างมากในรัฐสภาจริง

นายอิสมาอิล ซาบรี เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 9 ในขณะที่มาเลเซียกำลังเผชิญกับการระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สภาพเศรษฐกิจซบเซาและความไม่พอใจของประชาชนในเรื่องการรับมือกับโควิด-19 ของรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่